10 phút để đọc 

Điều tuyệt vời của việc phòng thủ

Một đòn đánh đẹp mắt và không thể chống đỡ.  Ván cờ khép lại với vinh quang thuộc về “kẻ-mà-ai-cũng-biết-là-ai-đấy”…

Ta sẽ dễ dàng gặp được những bình luận thế này, như góp phần tô điểm sự ấn tượng của việc tấn công – giành chiến thắng.

Thú thật là mình cũng rất mê đánh tấn công. Tấn công là hiện thân cho sự lãng mạn sáng tạo. Niềm vui khi thực hiện một đòn hi sinh hủy diệt để kết thúc ván cờ – thật không gì tả xiết. Nhưng bạn biết không, đôi khi, tấn công lại là lựa chọn dễ dàng hơn. Vô hình trung, việc phòng thủ trong cờ vua thường bị xem nhẹ trong tương quan so sánh.

Thật ra, phòng thủ trong cờ vua – là một việc thật sự tuyệt vời. Vì sao vậy?

Phòng thủ trong cờ vua là chấp nhận sự thử thách thần kinh tột độ

Áp lực của việc phòng thủ trong cờ vua là rất kinh khủng, không phải ai cũng có thể chịu đựng. Khi tấn công, hoặc đang giữ thế chủ động, có thể bạn sẽ có nhiều phương án để điều động quân cờ. Nếu lỡ chọn phương án chưa tối ưu, đó cũng không phải là điều quá tồi tệ. Bạn biết rằng nếu nhịp độ được duy trì, cơ hội vẫn là của bạn.

Còn khi phòng thủ? Việc phải căng mình chống đỡ từ nước cờ này sang nước cờ khác có thể đánh gục tinh thần của bạn. Nguy cơ xuất hiện sai lầm sẽ ngày càng gia tăng. Thậm chí, kể cả là đại kiện tướng (GM) cũng có thể trở thành nạn nhân của những tình huống như vậy. Hãy thử xem, Bạn sẽ phòng thủ như thế nào ở thế cờ dưới đây. Lượt Đen đi.

Bấm nút hình ảnh bài viết Điều tuyệt vời của việc phòng thủ để bật chế độ giải đố.

Đó là ván đấu của một GM, và như đã nói, trong tình huống như vậy, ai cũng có thể sai lầm.

Với cái nhìn đầu tiên, ta thấy nước phòng thủ 18…Bh5 khá có lý, nhưng nếu giữ được sự tỉnh táo, Đen đã có thể phòng thủ tốt hơn. Khẳng định rằng nhận xét này không hề đánh giá thấp sức mạnh của một vị kiện tướng. Tôi chỉ muốn nhấn mạnh về áp lực mà thế cờ phải phòng thủ có thể mang lại. Chịu đựng áp lực như vậy, thật khó để tìm ra con đường phòng thủ chính xác như bên dưới:


Phòng thủ trong cờ vua thể hiện tinh thần kiên trì đến phút cuối của một kẻ không sợ ngã gục

Trước một kì thủ có trình độ cao hơn, elo ngon lành hơn, bạn sẽ nhập cuộc như thế nào? Trước một kỳ thủ mà lối chơi tấn công đã trở thành thương hiệu – bạn sẽ chơi ra sao?

Cố gắng vẫy vùng? Đánh phủ đầu trước, sẵn hi sinh quân chiếm thế chủ động, để rồi thua cũng được? Đôi công với sự không chắc chắn?

Đó có thể là những lựa chọn. Và còn một lựa chọn khác, khó khăn và cam chịu hơn: cố gắng phòng thủ đến cùng, chắt chiu từng cơ hội nhỏ nhất, và sẵn sàng vui vẻ chấp nhận một trận hòa mướt mồ hôi.

Với tất cả hơi thở, bạn biết rằng mình sẽ phải chống đỡ rất nhiều thứ.

Dốc hết sức bền, chống lại những mũi tấn công đầy biến hóa trong tay áo của đối thủ cuồng ngạo kia. Chống lại ánh nhìn khi dễ từ khán giả – giới phê bình.  Chống đỡ cả những ham muốn vùng lên khi nhìn thấy những cơ hội không thật sự rõ ràng.

Thật khó, nhưng đôi khi, đó là lựa chọn hợp lý nhất.

Và có khi, ẩn nhẫn với cái đầu lạnh và trái tim nóng, bạn còn đạt được nhiều hơn mục tiêu ban đầu…

Hãy xem ván cờ bên dưới, của một bậc thầy tấn công – thần tượng của mình: Mikhail Tal. Trận đấu này, những nỗ lực dứt điểm của ông như chỉ tô điểm thêm cho sự phòng thủ tuyệt vời từ đối thủ…

Đó là giải Candidates 1968. 2 đấu thủ đã trình diễn những gì tuyệt nhất của mình

Cần phải nói thêm, sau trận đấu đầu tiên thất bại, Tal cuối cùng cũng giành chiến thắng sau loạt trận, đấu với Korchnoi ở vòng đấu sau.


Phòng thủ trong cờ vua: Sau tất cả, phần thưởng thật tuyệt vời….

Hãy nghe phát biểu từ một bậc thầy phòng thủ trong cờ vua:

“Some consider that when I play I am excessively cautious, but it seems to me that the question may be a different one. I try to avoid chance. Those who rely on chance should play cards or roulette. Chess is something quite different.”

Tigran Petrosian

(Vài người bảo rằng khi đấu, tôi quá thận trọng. Nhưng cái nhìn của tôi thì khác hơn. Tôi cố gắng loại trừ đi “cơ may”. Những kẻ dựa vào cơ may chỉ nên chơi bài hoặc quay xổ số. Cờ vua không nên thế!)

Phòng thủ trong cờ vua – bạn có thể thành công hoặc không. Thất bại có lẽ là nhiều hơn. Ai biết được chứ. Vậy nên, thành công đôi khi có thể được ví như phép màu thành hiện thực. Bạn sẽ hiểu cảm giác này, nếu đã từng chiến đấu giành giật lại từng mảnh hi vọng nhỏ nhoi trong tình huống nhìn đâu cũng thấy đường thua, kiểu như đối thủ đã sẵn sàng chiếu bí mình ngay ở nước kế tiếp.

Hãy thử sức với những tình huống phòng thủ trong cờ vua như vậy ở bên dưới. Bấm nút hình ảnh bài viết Điều tuyệt vời của việc phòng thủ để bật tắt chế độ giải đố.

Tình huống 1: Lượt Đen đi

Tình huống 2: Lượt Trắng đi

Tình huống 3: Lượt Đen đi

Cho phép mình kết thúc bài viết bằng một trích đoạn phim real steel, mà lần nào xem xong mình cũng đều thấy cảm xúc động như lần đầu.

https://www.youtube.com/watch?v=XNAKl_D2gxc&t=9s

Hãy cứ phòng thủ trong cờ vua như thế!
Bản lĩnh và chấp nhận dồn nén như một chiếc lò xo, khi đã bung đã bung ra là không gì có thể ngăn cản…

Nếu đã có thể bình tĩnh vượt qua những tình huống như vậy,  bạn còn sợ gì khó khăn cuộc sống nữa, có phải không???

4.5 4 votes
Tặng sao khích lệ:
Email
Pinterest
Twitter
Facebook
Picture of Tuấn Long

Tuấn Long

Xin chào. Rất cảm ơn vì bạn đã ghé thăm. Chúng ta ở đây để cùng chia sẻ một niềm đam mê. Hi vọng Blog cờ vua sẽ có ích cho bạn. Trân trọng.

bình luận

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Mình sẽ rất vui nếu bạn để lại bình luận!x
()
x