6 phút để đọc 

Thế chiếu bí Anastasia

Chiếu bí – chiếu hết luôn là công việc khó khăn đối với bất kỳ người chơi cờ nào.

Chính vì vậy, việc hiểu biết và nắm chắc các khuôn mẫu chiếu bí sẽ giúp cho phần việc này diễn ra suôn sẻ, dễ dàng và thuận lợi hơn. Bài viết này xin giới thiệu đến các bạn về kiểu thức chiếu bí Anastasia (Chiếu hết Anastasia – Anastasia Checkmate Patern).

Không nói nhiều nữa, chúng ta bắt đầu thôi.

Ván cờ đầu tiên trong lịch sử cờ vua hiện đại kết thúc với chiếu bí Anastasia

Trong quá trình soạn bài viết, mình tìm ở mega database và thấy được ván cờ này. Ván cờ diễn ra vào năm 1852, và mình không tìm thấy một ván cờ nào trước đó có kết thúc với chiếu bí Anastasia như thế này. Vậy nên, mình tạm ghi ở đây là ván cờ đầu tiên kết thúc với chiếu bí Anastasia. Nếu bạn có thông tin về ván cờ chiếu bí Anastasia nào diễn ra trước mốc thời gian này, xin hãy cho mình biết để cập nhật lại nhé. Mình xin cảm ơn trước.

Trở lại chủ đề, ván cờ được đề cập mô tả những gì tinh tuý và đặc trưng nhất của thế chiếu bí Anastasia:

Đặc trưng của đòn chiếu bí Anastasia

Mình dùng thế cờ ở trên để minh hoạ luôn.

Chiếu bí Anastasia thường được dùng để tấn công Vua nhập thành gần. Dĩ nhiên là cũng có thể áp dụng khi Vua đối thủ nhập thành xa, nhưng xác suất xuất hiện thế cờ như hình sẽ giảm đi hẳn.

 

Minh họa chiếu bí Anastasia
Minh họa kĩ thuật chiếu bí Anastasia

Bước 1: Đi Mã kiểm soát ô. MÃ là quân cờ đầu tiên xuất hiện của chuỗi phối hợp, đóng vai trò quan trọng

Mã kiểm soát 2 ô đối xứng quanh vị trí Vua đối phương. nước đi Mã này đồng thời cũng là nước chiếu, giúp bên tấn công có thêm 1 tempo. Vị trí đặc trưng nhất là ô e2 hoặc e7. Ngoài ra còn có ngoại lệ khác.

Điều tuyệt vời là quân Mã này sẽ như một gọng kềm đón lỏng, bên phòng thủ dễ nhầm tưởng đây là một nước cờ vô hại, vì thành Vua vẫn chắc chắn, và Vua đối phương vẫn còn ô di chuyển an toàn nên dễ mất cảnh giác.

Bước 2: Hi sinh quân, mở cột h

Người được chọn cho nhiệm vụ giật gân này thường là quân Hậu. Với khả năng kiểm soát các ô tuyệt vời của mình, Hậu khi “bay” vào h2 hoặc h7 sẽ khiến đối phương không còn lựa chọn nào khác, ngoại trừ việc dùng Vua để bắt quân, dù biết sau đó sẽ không còn đường về.

À, việc hi sinh quân này không nhất thiết phải diễn ra, nếu như cột h đã mở ra sẵn từ trước.

Bước 3: Xe đến cột h để chiếu bí

Xe là quan cờ xuất hiện cuối cùng trong chuỗi phối hợp, đóng chiếc đinh cuối cùng vào áo quan của Vua bên kia.

Thêm ví dụ minh họa chiếu bí Anastasia

Chúng ta hãy cùng xem thêm một vài ví dụ:

Ví dụ 1: Chiếu bí Anastasia, thực hiện bởi Paul Morphy

Ví dụ 2: Chiếu bí Anastasia – Mã sẽ xuất hiện ở vị trí hơi khác

Ví dụ 3: Chiếu bí Anastasia với Vua nhập thành Xa

Ván cờ đặc biệt này là của Sam Loyd. Ngoài việc là một nhà soạn cờ, ông còn là một kỳ thủ rất cừ nữa.

Có thể bạn sẽ muốn xem qua một thế cờ được biên soạn bởi Sam Loyd ở đây.

Tần suất xuất hiện của chiếu bí Anastasia

Theo như mình tra tìm ở mega database, có 98 ván cờ kết thúc với chiếu bí anastasia trên mẫu dữ liệu 2 triệu ván cờ từ năm 1600 – 1999. Database lớn, làm máy mình bị treo, không thể tiếp tục lần theo dấu vết.

Khi rảnh, mình sẽ chia nhỏ database ra và cập nhật các con số, nếu các bạn quan tâm. Trong các ván cờ được ghi nhận của 1 tháng trở lại đây trên các nền tảng online và giải đấu lớn có thêm 2 ván cờ kết thúc với chiếu bí anastasia nữa. Số liệu này cũng tương đối thôi, vì có nhiều ván cờ, bên phòng thủ đã chịu thua ngay trước khi đòn chiếu bí xuất hiện nên mình không tính vào.

Tần suất xuất hiện không quá nhiều, nhưng đây vẫn là một kiểu mẫu chiếu bí đẹp và quan trọng, đáng để ghi nhớ, học hỏi. Vì sao vậy?Hãy xem tiếp bên dưới nhé!

Chiếu bí Anastasia: Nắm – biết để… thoát thua

Ngoài việc giúp bạn chiến thắng khi có cơ hội, nắm bắt pattern còn có thể giúp bạn thoát thua. Hãy trở lại ván cờ ví dụ 3 ở trên. Tình huống ở nước đi 34:

Trắng có thể thoát chiếu bí Anastasia hay không?
Trắng có thể thoát chiếu bí Anastasia hay không?

Có lẽ Trắng đã không học thuộc kiểu chiếu bí Anastasia, nên đã dùng Xe bắt Hậu, để rồi quân Mã Đen thuận tiện nhảy ngay vào ô d2 quan trọng. Từ đó, cơn ác mộng là điều không thể tránh khỏi. Vậy Trắng có thể làm gì?

Chờ đã… Bạn đã nhận ra rồi phải không? Nước đi duy nhất còn có thể thực hiện – hoá ra lại là một phương án rất hay, và nó đã bị bỏ lỡ: Ka2!!

Tổng kết và Bonus

Bài viết đã giới thiệu các độc giả về chiếu bí Anastasia. Hi vọng sẽ giúp ích đến bạn.

Để thuận tiện hơn cho việc tập luyện nhận ra kiểu thức (pattern recognization), mình đã chuẩn bị sẵn 98 ván cờ có kết thúc với đòn chiếu bí Anastasia như mình viết ở trên. File có định dạng pgn. Có lẽ bạn phải cần thêm một phần mềm cài vào máy để có thể xem được. Nếu bạn cần, hãy gửi email cho mình để nhận, cũng như có thêm hướng dẫn về phần mềm cần thiết để xem nhé.

Email của mình: tuanlong@chess.edu.vn

Chúc các bạn ngày vui. Và hẹn gặp lại ở bài viết kế tiếp ^.<

Hãy tặng sao khích lệ nếu bạn thấy bài viết có ích. Bạn không mất gì, còn người viết có thêm rất n hiều động lực. Cảm ơn bạn nhiều!!!!!!!!

4.8 16 votes
Tặng sao khích lệ:
Email
Pinterest
Twitter
Facebook
Picture of Tuấn Long

Tuấn Long

Xin chào. Rất cảm ơn vì bạn đã ghé thăm. Chúng ta ở đây để cùng chia sẻ một niềm đam mê. Hi vọng Blog cờ vua sẽ có ích cho bạn. Trân trọng.

bình luận

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Mình sẽ rất vui nếu bạn để lại bình luận!x
()
x