Xin chào! Cảm ơn vì anh /chị đã ghé thăm Blog cờ Vua!

hình ảnh bài viết About
Đây là mình - đang hướng dẫn cờ vua cho một bạn nhỏ

Mình sống ở thành phố Hồ Chí Minh – đã và đang là một huấn luyện viên cờ vua.

Trong nhiều năm làm việc, mình nhận ra  rằng trẻ có thể phát huy rất tốt nếu có cha, mẹ cùng luyện tập, cùng chơi cờ ở nhà. Vậy nên mỗi khi gặp gỡ phụ huynh, mình đều nhắn nhủ các anh chị sắp xếp thời gian để cùng chơi cờ với các bé.

Một số anh chị rất hào hứng với ý tưởng này. Nhưng phần đông, mình thường nhận được những câu trả lời như sau:

  • Anh / chị không biết chơi cờ.
  • Anh / chị nghĩ là với tuổi của mình bây giờ, quá khó để bắt đầu học.
  • Anh chị không sắp xếp được thời gian.
  • Anh chị không thể tập trung khi chơi được. Nhiều việc phải làm ở nhà lắm.
  • ….

Mình nghĩ đây cũng là vấn đề chung của rất nhiều phụ huynh. Mình hoàn toàn hiểu những khó khăn này. Công việc thì luôn bận rộn và mệt mỏi, thành ra chúng ta luôn thiếu thời gian để nghỉ ngơi chứ đừng nói đến học thêm một cái gì đó mới.

Nhưng anh chị hãy nghĩ thế này. Cờ vua – trước tiên – nó đơn giản chỉ là một trò chơi. Nó không thể nào phức tạp như kinh tế vĩ mô. Nó không đòi hỏi những kiến thức chuyên biệt như kĩ sư và bác sĩ. Nó rất dễ để bắt đầu! Một cô bé 4, 5 tuổi có thể học và tiếp thu thì không lí nào những người lớn lại không thể.

Thứ đến, từ góc nhìn của người lớn chúng ta – cờ vua có thể là một công cụ tuyệt vời để giao tiếp với con trẻ, để giúp chúng dần hoàn bị những giá trị sống.

Vậy nên mình xây dựng blog này, trước tiên là để từng bước hướng dẫn các anh/ chị phụ huynh chơi cờ vua. Mình rất mong có thể giúp các anh chị trở thành những huấn luyện viên tại gia – người bạn cờ của bé để cùng học tập, cùng chia sẻ. 

Các anh chị sẽ đọc được nhan nhản trên internet – rằng cờ vua giúp trẻ thông minh như thế nào, phát triển não bộ như thế nào, tư duy sắc sảo như thế nào. Thật ra – theo quan điểm của mình – những lời này chỉ là quảng cáo… Thậm chí về sau này, có cả bài báo phản biện: “trẻ không giỏi hơn khi học cờ vua”. Về mặt lí tính, chúng ta đâu thể kiểm chứng được liệu não con em mình có to hơn, hay nhiều nếp nhăn hơn, có phải không?

Nhưng, mình hoàn toàn có thể khẳng định – trẻ sẽ phát triển tốt hơn về mặt xã hội, về ngôn ngữ, về những tính cách có thể giúp trẻ thành công trong cuộc sống sau này. Một lần nữa, mình muốn nhấn mạnh về những giá trị sống.

Anh chị sẽ thấy nó không áp lực gì cả. Tiêu chí của blog là mỗi ngày vài phút học cờ vua. Sẽ rất nhanh thôi, anh chị có thể cùng bé chơi ván cờ hoàn chỉnh, cùng bàn luận về các thế cờ, nước đi… Và có thể là anh chị sẽ cảm thấy thích thú cả về phương thức lẫn những giá trị sống tốt đẹp mà trò chơi này mang lại.

Và sau đó, bằng cách riệng của mình, bằng tình thương của bậc làm cha mẹ, anh chị sẽ tìm ra cách phù hợp nhất để thúc đẩy con, em của mình bắt đầu hành trình thú vị trên bàn cờ. Mình rất hào hứng khi nghĩ đến việc anh chị sẽ hài lòng như thế nào khi nhìn thấy sự tiến bộ của bé – không chỉ ở việc chơi cờ mà còn là sự phát triển về tính cách.

Ngoài ra, blog cờ vua cũng xin hoan nghênh mọi kỳ thủ có chung niềm đam mê. mình tin rằng dù ít hay nhiều, bạn sẽ tìm được những bài viết có ích và phù hợp với sự quan tâm của bạn.

Các kỳ thủ trẻ mới bắt đầu sẽ được hướng dẫn thêm kinh nghiệm thi đấu, nắm chắc hơn các Kiến thức chung cơ bản về quân cờ, bàn cờ, tấn công, phòng thủ, cách tập luyện hiệu quả.

Các kỳ thủ cấp độ câu lạc bộ (có điểm elo dưới 1800) sẽ tìm thấy những bài viết về sơ đồ, ý tưởng khai cuộc, về chiến lược, chiến thuật, thế trận, kế hoạch trong trung cuộc  cả về kĩ thuật – nguyên tắc tàn cuộc.

Nếu sức cờ của bạn đã vượt trội hơn so với những nhóm đối tượng kể trên, có lẽ – những kiến thức chuyên môn mà trang blog này đề cập là quá đơn giản so với bạn. Dù sao, bạn vẫn sẽ tìm thấy ít nhiều những tư liệu về các danh thủnhững ván đấu haynhững câu chuyện kì thú về cờ vua – trước tiên là để giữ lửa đam mê, và hơn nữa là góp sức cùng mình và cộng đồng người chơi cờ tiếp tục phổ cập môn chơi này đến nhiều bạn trẻ hơn nữa.

Khi có những thông tin về giải thi đấu cờ vua (giải thi đấu mở, không đòi hỏi đẳng cấp, bé nào cũng có thể tham dự), mình cũng sẽ đăng lên blog này để các anh chị phụ huynh và các kỳ thủ trẻ có thể cân nhắc đăng ký thi đấu cho vui.

hình ảnh bài viết About
Mình rất mong nhận được ý kiến đóng góp của các kỳ thủ về nội dung blog

Nếu bạn/anh/chị gặp khó khăn trong việc luyện tập, đừng ngần ngại, hãy liên lạc với mình qua địa chỉ email: hi@chess.edu.vn hoặc form liên hệTrong giới hạn hiểu biết của bản thân, mình sẽ cố gắng hồi đáp sớm nhất có thể. Thêm nữa, mình sẽ rất vui và hoan nghênh những ý tưởng xây dựng, bài viết đóng góp, từ tất cả người chơi cờ.

Đừng bỏ lỡ...