#Thursday_thunderstrikes

Những ván cờ ngắn siêu hay (phần 1)

Đây là phần 1 trong loạt bài viết Những ván cờ nổi tiếng trong lịch sử cờ vua

Ở bài viết này, mình xin giới thiệu những ván cờ hay trong lịch sử cờ vua. Các ván cờ được chọn lọc là kết quả những trận tranh tài của những tên tuổi lớn. có số nước đi vừa phải, không quá dài. Quan trọng hơn: trong những ván cờ này xuất hiện những đòn chiến thuật xứng đáng học hỏi.

Thậm chí, có những đòn đánh đẹp và bất ngờ như sấm chớp, thổi tung tâm trí luôn! Mình hi vọng là bạn cũng có trải nghiệm tương tự khi xem các ván cờ được giới thiệu. Mình sẽ tránh phân tích – bình chú quá nhiều mà chỉ đưa ra một vài nhận định để thuyết minh ở một số diễn biến quan trọng. Hi vọng bạn sẽ không phiền.

Để tránh tạo ta nhiều bài viết ngắn làm mỏng nội dung đi, mỗi tuần – vào thứ năm mình sẽ update một ván cờ vào bài viết này luôn. Bạn hãy đón đọc nhé. 

Ivanchuk vs Anand, 1988

Đây là những tên tuổi lớn mà giờ đây chúng ta ai-cũng-biết là-ai-đấy. Họ đã đụng nhau chan chát khi còn là những thanh niên trẻ. Ván đấu năm 1988 là một điển hình. Một chút bất cẩn và Ivanchuk đã phải trả giả đắt.

hình ảnh bài viết Những ván cờ ngắn siêu hay (phần 1)
Ivanchuk vừa bất cẩn chơi 17.Kg1, và lập tức Anand tung đòn phối hợp!

Well. Bạn hãy chú ý nước đi thứ 17 của Ivanchuk nhé. Thật ra thì, mình cũng không dám tuyên bố đấy là nước đi bất cẩn, vì khả năng cao là mình cũng sẽ chơi như vậy khi đối diện với thế cờ, với áp lực mà Anand đã tạo ra trong trận đấu.

Bent Larsen vs Boris Spassky, 1970

Larsen chơi khai cuộc …Larsen, nhưng điều đó là không đủ để giúp ông giành chiến thắng. Chỉ có thể nói là Boris Spassky đã có một ván cờ quá xuất sắc. Hình ảnh bên dưới là tình huống điểm nhấn của ván cờ.

hình ảnh bài viết Những ván cờ ngắn siêu hay (phần 1)

Bạn thích ván cờ này chứ? Hãy cùng điểm qua một số tình huống chiến thuật:

Giả sử ở nước đi 16, Trắng chơi Rg1 thay vì Rf1, bạn sẽ chơi tiếp như thế nào?

Nước đi highlight của ván đấu (14…Rh1) thật ra chưa phải là nước đi mạnh nhất. Bạn có thể tìm ra nước đi còn mạnh hơn?

4.6 8 votes
Tặng sao khích lệ:
Email
Pinterest
Twitter
Facebook
Picture of Tuấn Long

Tuấn Long

Xin chào. Rất cảm ơn vì bạn đã ghé thăm. Chúng ta ở đây để cùng chia sẻ một niềm đam mê. Hi vọng Blog cờ vua sẽ có ích cho bạn. Trân trọng.

bình luận

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Mình sẽ rất vui nếu bạn để lại bình luận!x
()
x