4 phút để đọc 

Tổng quan về khai cuộc nửa thoáng

Khai cuộc nửa thoáng là gì?

Chúng ta đã làm quen với khai cuộc thoáng – loại khai cuộc bắt đầu bằng nước đi 1.e4 – e5.

Nếu như Trắng chơi 1.e4 nhưng Đen không hồi đáp bắng 1…e5, mà lựa chọn những phương án khác, thì đó là dạng khai cuộc nửa thoáng (Semi Open Games). Ví dụ, nếu Đen chơi 1…e6 – ta có phòng thủ Pháp, 1…d5 là phòng thủ Scandinanian, 1…Nf6 là đặc trưng của phòng thủ Alekhine… tất cả các phòng thủ này đều được phân vào loại khai cuộc nửa thoáng.

minh họa: khai cuộc nửa thoáng - ván cờ nửa thoáng. Blog cờ vua: https://chess.edu.vn
Đen không đi 1…e5 để hồi đáp nước đi 1.e4

Tại sao Đen chơi khai cuộc nửa thoáng

Như ta đã biết, đặc trưng của khai cuộc thoáng là thế cờ dễ dàng mở toang trung tâm. Đen vì phải đi sau, tốc độ phát triển quân thường chậm hơn, nên điều này ít nhiều gây bất lợi. Vì vậy, các kì thủ chơi Đen có thể tìm đến các phòng thủ nửa thoáng như một giải pháp chống lại 1.e4. Ngoại trừ một vài ngoại lệ (đơn cử: phòng thủ Scandinavian) thì tư duy chủ đạo của khai cuộc nửa thoáng là: không “mở cờ” ào ạt; chỉ mở từng cánh cửa một, vừa đủ để quân bên mình lách qua.

Các đặc điểm của khai cuộc nửa thoáng là:

  • Trung tâm chưa được định hình rõ ràng sau khai cuộc. Thế cờ không quá mở nhưng cũng không hoàn toàn đóng. Đen không cần đột phá với e5 hay d5 vội, mà có thể chờ khi phát triển quân hoàn tất rồi tìm cách mở trung tâm sau. Vị trí quân có thể chưa được tối ưu, nhưng sẽ dần củng cố ở trung cuộc.
  • Chiến thuật chưa được vận dụng nhiều trong khai cuộc, yếu tố chiến lược và cấu trúc chốt được xem trọng hơn trong giai đoạn này.
  • Tần suất bẫy khai cuộc không nhiều như trong dạng khai cuộc thoáng, và điều này có lợi hơn cho Đen. (xem thêm bài Những sai lầm trong khai cuộc nửa thoáng).

Các khai cuộc nửa thoáng thường gặp:

Để phù hợp với tính chất “tổng quan” của bài viết, mình xin phép chỉ ghi ra đây nước đi đầu tiên của bên Trắng và bên Đen. Mình sẽ sớm cập nhật bài viết chi tiết hơn để tham khảo về các dạng khai cuộc nửa thoáng.

a — Phòng thủ Sicilian


b — Phòng thủ Pháp


c — Phòng thủ Caro Kann


d — Phòng thủ Scandinavian


e — Phòng thủ Pirc


f — Phòng thủ Alekhine

Hi vọng bài viết đã có thể giới thiệu đến bạn một cách khái quát về khai cuộc nửa thoáng. Những bước thử nghiệm đầu tiên sẽ khó khăn và có sai sót. Mình sẽ sớm viết tiếp bài “Những sai lầm cần tránh trong khai cuộc nửa thoáng” để giúp các ba/ mẹ và kì thủ trẻ có thêm tự tin để áp dụng kiến thức.

Hẹn sớm gặp lại. 🙂

4.8 6 votes
Tặng sao khích lệ:
Email
Pinterest
Twitter
Facebook
Picture of Tuấn Long

Tuấn Long

Xin chào. Rất cảm ơn vì bạn đã ghé thăm. Chúng ta ở đây để cùng chia sẻ một niềm đam mê. Hi vọng Blog cờ vua sẽ có ích cho bạn. Trân trọng.

bình luận

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Mình sẽ rất vui nếu bạn để lại bình luận!x
()
x