Tổng quan về khai cuộc nửa thoáng

4 phút để đọc 

0

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

1 Khai cuộc nửa thoáng là gì?

Chúng ta đã làm quen với khai cuộc thoáng – loại khai cuộc bắt đầu bằng nước đi 1.e4 – e5.

Nếu như Trắng chơi 1.e4 nhưng Đen không hồi đáp bắng 1…e5, mà lựa chọn những phương án khác, thì đó là dạng khai cuộc nửa thoáng. Ví dụ, nếu Đen chơi 1…e6 – ta có phòng thủ Pháp, 1…d5 là phòng thủ Scandinanian, 1…Nf6 là đặc trưng của phòng thủ Alekhine… tất cả các phòng thủ này đều được phân vào loại khai cuộc nửa thoáng.

2 Tại sao Đen chơi khai cuộc nửa thoáng

Như ta đã biết, đặc trưng của khai cuộc thoáng là thế cờ dễ dàng mở toang trung tâm. Đen vì phải đi sau, tốc độ phát triển quân thường chậm hơn, nên điều này ít nhiều gây bất lợi. Vì vậy, các kì thủ chơi Đen có thể tìm đến các phòng thủ nửa thoáng như một giải pháp chống lại 1.e4

Các đặc điểm của khai cuộc nửa thoáng là:

  • Trung tâm chưa được định hình rõ ràng sau khai cuộc. Thế cờ không quá mở nhưng cũng không hoàn toàn đóng. Đen không cần đột phá với e5 hay d5 vội, mà có thể chờ khi phát triển quân hoàn tất rồi tìm cách mở trung tâm sau.
  • Chiến thuật chưa được vận dụng nhiều trong khai cuộc, yếu tố chiến lược và cấu trúc chốt được xem trọng hơn trong giai đoạn mở đầu.
  • Tần suất bẫy khai cuộc không nhiều như trong dạng khai cuộc thoáng, và điều này có lợi hơn cho Đen. (xem thêm bài Những sai lầm trong khai cuộc nửa thoáng).

3 Các khai cuộc nửa thoáng thường gặp:

Để phù hợp với tính chất “tổng quan” của bài viết, mình xin phép chỉ ghi ra đây nước đi đầu tiên của bên Trắng và bên Đen. Mình sẽ sớm cập nhật bài viết chi tiết hơn để tham khảo về các dạng khai cuộc nửa thoáng.

a — Phòng thủ Sicilian


b — Phòng thủ Pháp


c — Phòng thủ Caro Kann


d — Phòng thủ Scandinavian


e — Phòng thủ Pirc


f — Phòng thủ Alekhine

Hi vọng bài viết đã có thể giới thiệu đến bạn một cách khái quát về khai cuộc nửa thoáng. Những bước thử nghiệm đầu tiên sẽ khó khăn và có sai sót. Mình sẽ sớm viết tiếp bài “Những sai lầm cần tránh trong khai cuộc nửa thoáng” để giúp các ba/ mẹ và kì thủ trẻ có thêm tự tin để áp dụng kiến thức.

Hẹn sớm gặp lại. 🙂

80%
Awesome
  • Design
Giữ liên lạc, nhen!
Giữ liên lạc, nhen!
Bài viết này hữu ích chứ? Hãy để lại địa chỉ thư, mình sẽ gửi thông báo đến bạn ngay khi Blog có nội dung mới.
Rất mong được gửi thư đến bạn!

Phản hồi

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai