Tổng quan về khai cuộc thoáng

3 phút để đọc 

1

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

 1  Giới thiệu chung

khai cuộc thoáng là các khai cuộc với nước bắt đầu của hai bên là 1.e4 e5. Đây là loại khai cuộc mà người mới học chơi cờ nên tập luyện vì các nguyên tác chung trong phát triển quân được thể hiện rất rõ ràng. Ván đấu trên nền tảng khai cuộc thoáng cũng có xu hướng sôi động – với rất nhiều cơ hội tấn công, gây được nhiều hứng khởi cho kỳ thủ mới. Trong lịch sử cờ Vua – lối chơi lãng mạn, hiệp sĩ dựa trên khai cuộc thoáng đã từng có những trang huy hoàng, chói lọi. Ngày nay, cờ vua đã chuyển mình – mang nặng tính chiến lược và phân tích máy móc, nhưng chúng ta vẫn thường thấy các cao thủ vận dụng loại khai cuộc này trong những ván cờ nhanh, cờ chớp.

 2  Đặc điểm của khai cuộc thoáng

 • Thể hiện rõ ràng các nguyên tắc khai cuộc, vậy nên kỳ thủ dễ hiểu được ý tưởng của khai cuộc và dễ áp dụng.
 • Phù hợp với người mới tập chơi khi nhanh chóng triển khai quân nhẹ và nhập thành.
 • Dễ mở trung tâm thành trung tâm thoáng

  (một điều kiện tuyệt vời cho các đòn đánh nảy sinh)

  .

 • Chủ yếu đánh bằng chiến thuật.
 • Đa số quân sẽ tập trung vào trung tâm.
 • Có khá nhiều bẫy khai cuộc

  (xem thêm bài Những sai lầm trong khai cuộc thoáng)

  .

 3  Một số khai cuộc thoáng thường gặp

a. Ván cờ Ý:

Khởi đầu của Ván cờ Ý là: 1.e4 e5 2.Nf3 Nc6 3.Bc4 Bc5. Với những nước đầu tiên này, cả 2 bên đều bố trí Tượng của mình nhắm vào ô yếu f2, f7 của đối thủ. Vì vậy, trận chiến chiến thuật hứa hẹn sẽ rất hấp dẫn. Ví dụ trên chỉ là một biến trong phương án Giuocco Piano.


b. Ván cờ Tây Ban Nha

Ván cờ Tây Ban Nha tuy vẫn rất cởi mở, nhưng có xu hướng nghiêng về  chiến lược, thế trận nhiều hơn. Với nước đi 3.Bc5, Trắng có thể lựa chọn đổi Mã ở c6 của Đen hoặc không. Nếu đổi quân nhanh chóng, Trắng sẽ chuyển về cờ tàn với cấu trúc chốt hơi nhỉnh hơn. Còn nếu muốn giữ Tượng như ví dụ trên, Trắng có thể tìm cách khai thác điểm yếu trong cấu trúc chốt cánh Hậu của Đen trong trung cuộc.


c. Ván cờ Scotch

Đặc điểm của ván cờ Scotch là Trắng chơi d4 từ rất sớm. Nước đi này giúp Trắng sớm tích cực cả 2 Tượng – và có thế trận cực kỳ năng động. Đó là giấc mơ của bất kì kỳ thủ nào…


d. Ván cờ Tứ mã

Sơ đồ nhìn chung là vậy. Thứ tự đi của các Mã có thể thay đổi. Ở đây, Trắng có thể chọn chơi theo phong cách Ý với 4.Bc4 hoặc Tây Ban Nha với 4.Bb5, cũng có thể theo hướng Scotch với 4.d4. Rất linh hoạt phải không?


Tôi nghĩ không nên quá chi tiết trong một bài viết giới thiệu tổng quan, vì như vậy sẽ làm các bạn – những độc giả yêu quý của tôi cảm thấy bối rối. Chúng ta sẽ có những bài viết khác, thảo luận kỹ càng hơn về các thế biến trong khai cuộc. Còn bây giờ, bạn có thể chọn cho mình một khai cuộc để luyện tập rồi đấy. Để đạt hiệu quả cao trong khai cuộc thoáng, chúng ta cần nắm những nguyên tắc sau:

1.Triển khai quân thật nhanh: trong loại khai cuộc này, triển khai chậm một vài nước cũng có thể dẫn đến thua cuộc. 2.Chú ý các điểm f2 và f7: đây là hai điểm trọng yếu của cả hai bên. 3.Tranh giành trung tâm: kiểm soát trung tâm có nghĩa là bạn đang nắm ưu thế. 4.Đưa Xe ra cột mở: chủ yếu là cột d và e. 5.Luyện tập chiến thuật: chủ yếu của khai cuộc thoáng là chiến thuật.

Về phần mình, khi bắt đầu biết về khai cuộc, tôi rất thích ván cờ Ý – học theo kỳ thủ huyền thoại Greco Giochiano, và luôn cố gắng chơi theo sơ đồ này. Còn bạn thì sao? Sơ đồ khai cuộc thoáng yêu thích của bạn là gì? Hãy để lại comment bên dưới nhé! 🙂

 

80%
Awesome
 • Design
Giữ liên lạc, nhen!
Giữ liên lạc, nhen!
Bài viết này hữu ích chứ? Hãy để lại địa chỉ thư, mình sẽ gửi thông báo đến bạn ngay khi Blog có nội dung mới.
Rất mong được gửi thư đến bạn!
 1. […] Chúng ta đã làm quen với khai cuộc thoáng – loại khai cuộc bắt đầu bằng nước đi 1.e4 – e5. […]

Phản hồi

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai