3 phút để đọc 

Bẫy khai cuộc thoáng: Chiếu bí Legall

Đây có lẽ là cái bẫy khai cuộc tồn tại lâu đời nhất trong lịch sử cờ vua hiện đại. Đòn bẫy này được sáng tạo bởi Legall – thầy dạy cờ của danh thủ Philidor. Một điều thú vị là chiếc bẫy này  xuất hiện trong phòng thủ mang tên… Philidor. Bẫy Legall đã được ông và rất nhiều kì thủ các thế hệ về sau sử dụng trong sự nghiệp thi đấu.

Nhìn chung, chuỗi nước đi của cả 2 đấu thủ đều khá hợp lí. Mỗi nước đi của Trắng và Đen đều phát triển quân. Nước đi cuối cùng của mình, Đen thậm chí tận dụng ngay đường ghim ở g4.

Nước đi hết sức bất ngờ, Trắng bỏ Hậu!! Trước miếng mồi quá lí tưởng, Đen đã không dành thời gian để suy nghĩ kĩ càng hơn mà thực hiện ngay nước đi:

Và lúc này, Trắng đánh đòn chiếu bí hết sức đẹp mắt:

Khác với trường hợp bẫy3…Nd4 trong cuộc thoáng,  cái bẫy khai cuộc đầy sáng tạo này lại cực kì hợp lí. Tất cả các nước đi của Trắng đều nhắm tới việc phát triển quân. Nếu Đen không rơi vào bẫy, Trắng vẫn sẽ có 1 trận đấu tốt. Các kì thủ được khuyến khích sử dụng đòn bẫy này khi có dịp.

Lưu ý: nước đi 5.h3 là bắt buộc nếu Trắng muốn thành công thực hiện đòn bẫy. Xem phân tích bên dưới để hiểu rõ hơn:

Bây giờ, không kéo nhìn lại phần bài viết ở trên nha, bạn có thể thực hiện từ đầu cái bẫy khai cuộc của Legall không? 😀 Hãy cùng thử sức và cho mình biết kết quả nhé!

4.4 32 votes
Tặng sao khích lệ:
Email
Pinterest
Twitter
Facebook
Picture of Tuấn Long

Tuấn Long

Xin chào. Rất cảm ơn vì bạn đã ghé thăm. Chúng ta ở đây để cùng chia sẻ một niềm đam mê. Hi vọng Blog cờ vua sẽ có ích cho bạn. Trân trọng.

bình luận

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Mình sẽ rất vui nếu bạn để lại bình luận!x
()
x