3 phút để đọc 

Cách đơn giản để chiếu hết bằng 2 Tượng

Chiếu bí hay chiếu hết bằng 2 Tượng khi đối thủ chỉ còn Vua đơn độc là một bài học thuộc chủ đề chiếu bí đơn giản. Có lẽ vì bị cho là quá đơn giản, nên nó chỉ được nhắc đến một cách rất mơ hồ ở các ví dụ trong các sách hướng dẫn cờ Vua.

Hồi mình còn làm công việc training giáo viên ở một công ty cờ vua nọ, thậm chí một số giáo viên có vài năm kinh nghiệm giảng dạy – khi thực hiện thế chiếu bí này vẫn để bị hoà stalemate sau khi đã ép Vua vào cạnh bàn cờ.

Vậy nên ở bài viết này, mình xin hướng dẫn các bạn đọc một cách đơn giản để chiếu hết bằng 2 Tượng. Đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả luôn.

Cách đơn giản để chiếu bí bằng 2 Tượng | Blog cờ vua

Bài hướng dẫn: Chiếu hết bằng 2 Tượng theo cách đơn giản

Total Time: 2 minutes

Chiếu hết bằng 2 Tượng: Bước 1 – Thiết lập hàng rào Tượng

Chiếu hết bằng 2 Tượng: Bước 1 | Blog cờ vua

Sắp xếp 2 Tượng đứng cạnh nhau trên hàng ngang hoặc cột dọc, tùy theo hướng bạn muốn ép Vua đối phương. Việc sẽ tạo nên một hàng rào – kiểm soát 4 ô trước mặt hàng rào Tượng và nhiều ô khác trên đường chéo, giam giữ Vua đối phương trong một vùng không gian không thể thoát ra được.

Chiếu hết bằng 2 Tượng: Bước 2 – Dâng hàng rào Tượng đến gần Vua đối phương

Chiếu hết bằng 2 Tượng: Bước 2 | Blog cờ vua

Với sự hỗ trợ của Vua bên mình, hãy di chuyển hàng rào Tượng đến gần Vua đối phương. Việc này sẽ lấy đi không gian di chuyển, làm Vua đối phương phải lùi dần về cạnh bàn cờ.

Cụ thể hơn: Khi hàng rào Tượng của ta không thể tiến lên được nữa – do Vua đối phương nhất quyết bám trụ không lui, ta sẽ đi Vua mình lên hỗ trợ (theo hướng từ bên hông của hàng rào. Nước đi đối Vua được Khuyến khích). Sẽ đến lúc Vua đối phương hết kiên trì, phải tháo lui thôi!

Chiếu hết bằng 2 Tượng: Bước 3 – Đưa cặp Tượng và Vua đến các ô chìa khoá

Chiếu hết bằng 2 Tượng: Bước 3 | Blog cờ vua

Ta dừng hàng rào Tượng ở rìa ngoài góc tư bàn cờ – nơi có mặt Vua đối phương. Sau đó, Vua ta tiến vào ô được đánh dấu (Cách góc bàn cờ khoảng cách bằng nước đi Mã).

Khái niệm góc tư bàn cờ từng được mình giới thiệu trong bài viết về thế cờ tàn Hậu chống Chốt chuẩn bị phong cấp. Sở dĩ mình đề xuất việc dừng hàng rào Tượng ở góc phần 4 bàn cờ là để tránh việc bạn đưa hàng rào đến quá sát Vua đối phương, khiến cờ bị hoà do stalemate. Người chơi có kinh nghiệm sẽ không dễ để việc này xảy ra, nhưng nếu trong cuộc đấu và thời gian chỉ còn tính bằng giây, mẹo này sẽ giúp bạn hạn chế sai lầm.

Chiếu hết bằng 2 Tượng: Bước 4 – Tiến hành chiếu bí

Chiếu hết bằng 2 Tượng: Bước 4 | Blog cờ vua

Việc chiếu bí sẽ thực hiện ở góc bàn cờ, nên hẳn nhiên Vua đối phương sẽ muốn thoát khỏi đó.

Trong quá trình tiến Vua vào ô được đánh dấu, ta kết hợp dùng các nước đi Tượng để “đóng từng cánh cửa” khi Vua Đen có ý định thoát ra ngoài.

Chiếu hết bằng 2 Tượng – Thế cờ sau cùng

Chiếu hết bằng 2 Tượng: Thế chiếu hết sau cùng

Hình thế cờ cuối cùng: Chiếu bí Vua đối phương ở góc bàn cờ.

Trong trường hợp này, Tượng ô màu sáng sẽ là người thực hiện nước chiếu bí.

Lưu ý: Tuỳ vào thế cờ, thỉnh thoảng trong quá trình dồn ép, bạn sẽ cần thực hiện nước đi chờ với Tượng để tránh Stalemate.

Supply:

  • Bài hướng dẫn thực hiện bởi https://chess.edu.vn.

Tools:

  • Để đạt kết quả tốt nhất khi luyện tập, có thể bạn cần biết cách đi quân cơ bản; các khái niệm hòa, chiếu bí.

Ví dụ minh hoạ

Luyện tập chiếu hết bằng 2 Tượng

Giờ, bạn hãy thử áp dụng kiến thức để chiếu bí trong những hình cờ dưới đây nhé!

Bấm nút hình ảnh bài viết Cách đơn giản để chiếu hết bằng 2 Tượng dưới mỗi hình cờ để bật/tắt/khởi động lại chế độ giải đố

Bài viết đến đây là hết rồi!

Hãy tặng sao khích lệ nếu bạn thấy bài viết có ích. Bạn không mất gì, còn người viết có thêm rất nhiều động lực. Cảm ơn bạn nhiều!!!!!!!!

4.6 37 votes
Tặng sao khích lệ:
Email
Pinterest
Twitter
Facebook
Picture of Tuấn Long

Tuấn Long

Xin chào. Rất cảm ơn vì bạn đã ghé thăm. Chúng ta ở đây để cùng chia sẻ một niềm đam mê. Hi vọng Blog cờ vua sẽ có ích cho bạn. Trân trọng.

bình luận

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Mình sẽ rất vui nếu bạn để lại bình luận!x
()
x