5phút để đọc 

Nguyên tắc khai cuộc thoáng: nhanh phát triển quân và nhập thành

Đối với những kì thủ mới bắt đầu luyện tập cờ vua, khai cuộc thoáng (mở đầu bằng 1.e4 e5) là dạng khai cuộc thường gặp nhất, cũng là dạng khai cuộc đem lại nhiều hứng khởi nhất với việc bắt quân và đòn chiến thuật thường xuyên xuất hiện. Đặc tính của khai cuộc thoáng là những đòn phối hợp ngoạn mục, đẹp mắt rất thường xuyên được thi triển. Ván đấu có xu hướng cởi mở, và cũng thường kết thúc sớm hơn những ván đấu áp dụng các dạng khai cuộc khác.

Với những đặc điểm kể trên, các đấu thủ cần những sự chuẩn bị kĩ lưỡng để không phạm phải sai lầm đáng tiếc, lâm vào tình thế “cái chết bất ngờ”.

Trong số các lưu ý – nhanh chóng phát triển quân và nhập thành là bài học không bao giờ cũ.

Đây là nguyên tắc cơ bản người chơi cờ cần biết khi bắt đầu học tập cờ vua. Tuy nhiên, trong một vài ván đấu, vì lí do này hay lí do khác, một (hoặc cả 2) kì thủ quên đi nguyên tắc này, và ván đấu sẽ dần trở nên không thể kiểm soát. Hãy nhớ: nhanh chóng phát triển quân và nhập thành, hoặc bạn chỉ là hiệp sĩ cưỡi ngựa gỗ – không thể tiến xa trong ván cờ của mình.

nhanh-phat-trien-quan-va-nhap-thanh
nhanh-chong-phat-trien-quan-va-nhap-thanh

Phát triển quân nghĩa là đem các quân (Tượng, Mã, Hậu) rời khỏi vị trí xuất phát trên bàn cờ. Ngay cả việc nhập thành cũng được tính là một bước trong việc phát triển quân, vì có thể điều động thêm được quân Xe nhập cuộc, còn Vua thì an toàn.

Xem thêm:

Ví dụ: Ván đấu giữa Đấu thủ khuyết danh và Henry Bird


Đòn kết thúc đẹp mắt!

Nhìn vào thế cờ cuối cùng, ta có thể dễ dàng thấy được Trắng chiếm ưu thế vượt trội về quân số, nhưng tiếc thay, số quân ấy lại không thể tham chiến. Đen xứng đáng nhận được lời khen ngợi cho đòn đánh cuối. Nhưng từ đầu ván cờ, Đen cũng phạm nhiều sai lầm trong phát triển quân và thắng lợi này cũng nhờ “sự hợp tác” nhiệt tình của Trắng. Nếu Trắng nhanh chóng phát triển quân và nhập thành, mọi việc đã khác. Nếu Trắng không vội tấn công, chơi chắc chắn hơn ở nước thứ 7, với:


Hoặc nếu:


Còn bạn thì sao? Bạn đã bao giờ thua do chậm phát triển quân và nhập thành chưa?

5 6 votes
Tặng sao khích lệ:
Email
Pinterest
Twitter
Facebook
Picture of Tuấn Long

Tuấn Long

Xin chào. Rất cảm ơn vì bạn đã ghé thăm. Chúng ta ở đây để cùng chia sẻ một niềm đam mê. Hi vọng Blog cờ vua sẽ có ích cho bạn. Trân trọng.

bình luận

Subscribe
Notify of
guest
4 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Nguyễn Hoàng Nam
7 years ago

hay

James
James
6 years ago

Mình đã từng thua vì lý do như trên 🙁

nguyennx
nguyennx
11 months ago

Hay!

4
0
Mình sẽ rất vui nếu bạn để lại bình luận!x
()
x