3 phút để đọc 

Nhập thành

Đây là phần 5 trong loạt bài viết Bắt đầu từ chưa biết gì

Giữa bàn cờ thật hiểm nguy
Muốn vua yên ổn thì đi nhập thành
Vua vào 2 bước thật nhanh
Xe ra kế để đứng canh bên ngoài

Trong bài viết hôm nay mình xin giới thiệu về nước đi nhập thành trong cờ vua. Đó là một nước đi hầu như kỳ thủ sẽ phải thực hiện trong mỗi ván đấu. Bạn biết không, thậm chí từng có những câu nói đại loại như “biết nhập thành thì mới gọi là biết chơi cờ”. Việc không nhập thành thậm chí còn bị liệt vào dạng sai lầm nghiêm trọng.

Vậy nhập thành là gì mà ghê dữ vậy???

GIỚI THIỆU VỀ NƯỚC ĐI NHẬP THÀNH TRONG CỜ VUA

Nhập thành trong cờ vua là một nước đi đặc biệt. Thông thường, ta chỉ được đi 1 quân cờ trong mỗi lượt, nhưng với nước nhập thành, ta có thể hoán đổi vị trí của Vua và Xe (2 quân) trong 1 nước đi duy nhất.

Trong tiếng Anh, thuật ngữ “nhập thành” được biểu lộ bằng động từ “Castle / Castling”.

Khi bắt đầu ván cờ, ta có 2 quân Xe. Vậy nên có thể lựa chọn nhập thành một trong 2 phía. Nếu Vua nhập thành với Xe cột h thì gọi là nhập thành gần hoặc nhập thành cánh Vua (castle King side). Nếu Vua nhập thành với Xe cột a thì gọi là nhập thành Xa hoặc nhập thành cánh Hậu (castle Queen side).

Thực ra còn có 1 số điều kiện “đủ” cần phải đạt được nữa. Bạn có thể tham khảo thêm trong bài viết “Luật nhập thành”. Về cơ bản, điều kiện “cần” để nước nhập thành có thể diễn ra là: đường đi giữa Vua và Xe phải thông thoáng.

CÁCH THỰC HIỆN NƯỚC ĐI NHẬP THÀNH TRONG CỜ VUA

Trước tiên, mời bạn xem qua hình ảnh động bên dưới. Trắng thực hiện Nhập thành gần và Đen thực hiện Nhập thành Xa.

Minh họa nước đi nhập thành trong cờ vua
Minh họa nước đi nhập thành trong cờ vua
  • Chuẩn bị: Dọn trống đường đi của Vua và Xe.
  • Thực hiện: Đi vua qua 2 ô hướng về phía Xe, và Xe nhảy ra ngoài kế Vua.
  • Lưu ý: cần phải đi quân Vua trước. Nếu bạn chạm vào quân Xe, đối thủ có thể tuyên bố rằng bạn vi phạm luật chạm quân và thay vì nhập thành thì bắt buộc phải đi Xe.

Giờ, chúng ta sẽ xem qua một đoạn ngắn trong ván cờ để hình dung rõ hơn.  Từ vị trí sắp xếp quân ban đầu, hai bên nhanh chóng phát triển quân và thực hiện nước nhập thành.

Ví dụ:

Ở nước đi vừa thực hiện bên Trắng quyết định nhập thành Xa còn Đen thì đã nhập thành gần. Với nước nhập thành Xa – chỗ đứng của Vua sẽ cách mép bàn cờ 2 ô, còn với nhập thành gần thì cách 1 ô. Các anh chị hãy chú ý vào vị trí của Vua và Xe sau khi nhập thành. Đấy, Vua vào 2 ô và Xe ra ngoài kế Vua chính là như vậy. Đó mới là nhập thành chứ không phải đổi chỗ quân Vua và quân Xe (như mình hồi trước từng nhầm lẫn) đâu.

Ý NGHĨA CỦA NƯỚC ĐI NHẬP THÀNH TRONG CỜ VUA

  • Quan trọng nhất: Vua sẽ được an toàn hơn khi ta nhập thành. Các chốt trên các cột h; g; f (đối với nhập thành gần) và “a; b’ c1” sẽ che chắn cho Vua trước sự dòm ngó của các quân của đối thủ.
  • Thứ đến, nhập thành còn giúp chúng ta có thể kích hoạt sức mạnh của Xe – vốn dĩ bị nhốt trong góc bàn cờ ngay từ đầu. Sau khi nhập thành, các Xe có thể dễ dàng di chuyển đến các cột trung tâm (cột d; cột e; đôi lúc cột c và cột f cũng tỏ ra rất hiệu quả cho Xe). Cần nói thêm, kiểu di chuyển như vừa nêu là lộ trình chính cho Xe. Chứ nếu bọn mình mà chơi theo kiểu đẩy chốt a hoặc chốt h lên 2 ô rồi lên Xe thì sẽ dễ gặp tai nạn lắm. Không hiểu sao hầu hết các kỳ thủ mới tập chơi cờ đều đi như vậy. Nói đâu xa, hồi đó mình cũng y chang. Chắc hôm nào phải làm hẳn một bài nghiên cứu xã hội học để tìm hiểu về hiện tượng vui  vui này. 😀

Bạn thấy đó, Xe Trắng muốn nhanh chóng xuất trận, để rồi phải ngậm ngùi rời khỏi cuộc chơi sớm ơi là sớm. Vì vậy, nước nhập thành trong cờ vua là phương án tối ưu cho Vua và Xe trong hầu hết các ván đấu.

Vì nước đi này quan trọng như vậy, nó cần thêm một số điều kiện “đủ” mà người chơi cần đảm bảo được – trước khi thực hiện. Mình sẽ đề cập chi tiết hơn ở bài  Luật nhập thành.

TỔNG KẾT

Nước đi nhập thành trong cờ vua là gì?

hình ảnh bài viết Nhập thành

Nước đi nhập thành trong cờ vua là một dạng nước đi đặc biệt: Di chuyển cả 2 quân cờ trong một lượt. Vua đi 2 ô hướng về phía Xe, và Xe nhảy ra ngoài cạnh Vua.

Tại sao phải nhập thành?

Quan trọng nhất: Vua sẽ được an toàn hơn khi ta nhập thành. Các chốt trên các cột h; g; f (đối với nhập thành gần) và "a; b' c1" sẽ che chắn cho Vua trước sự dòm ngó của các quân của đối thủ. Thứ đến, nhập thành còn giúp chúng ta có thể kích hoạt sức mạnh của Xe - vốn dĩ bị nhốt trong góc bàn cờ ngay từ đầu. Sau khi nhập thành, các Xe có thể dễ dàng di chuyển đến các cột trung tâm (cột d; cột e; đôi lúc cột c và cột f cũng tỏ ra rất hiệu quả cho Xe).

5 6 votes
Tặng sao khích lệ:

Cùng loạt bài viết Bắt đầu từ chưa biết gì  

<< Luật (điều kiện) để nhập thành

Biên bản ván cờ và cách ghi chép nước đi >>

Email
Pinterest
Twitter
Facebook
Picture of Tuấn Long

Tuấn Long

Xin chào. Rất cảm ơn vì bạn đã ghé thăm. Chúng ta ở đây để cùng chia sẻ một niềm đam mê. Hi vọng Blog cờ vua sẽ có ích cho bạn. Trân trọng.

bình luận

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Mình sẽ rất vui nếu bạn để lại bình luận!x
()
x