Trung cuộc

Các bài viết về chủ đề trung cuộc – những nước đi ở giai đoạn giữa của ván cờ – cũng là giai đoạn thú vị và sôi động nhất.

hình ảnh bài viết 5 tips cờ vua thực chiến cho kỳ thủ đã có kinh nghiệm

5 tips cờ vua thực chiến cho kỳ thủ đã có kinh nghiệm

Bài viết này, mình xin giới thiệu một số tips cờ vua thực chiến mà mình nghĩ là phù hợp cho kỳ thủ đã có kinh nghiệm ít nhiều. Ở cấp độ này, có lẽ bạn đã nắm được những yếu lĩnh cơ bản như nguyên tắc phát triển quân, chiếm trung tâm, nhập thành ở khai cuộc, nhưng đâu đó vẫn gặp ít nhiều khó khăn trong cuộc chiến trung cuộc.
hình ảnh bài viết Thế chiếu bí Anastasia

Thế chiếu bí Anastasia

Chính vì vậy, việc hiểu biết và nắm chắc các khuôn mẫu chiếu bí sẽ giúp cho phần việc này diễn ra suôn sẻ, dễ dàng và thuận lợi hơn. Bài viết này xin giới thiệu đến các bạn về kiểu thức chiếu bí Anastasia (Chiếu hết Anastasia - Anastasia Checkmate Patern). Không nói nhiều nữa, chúng ta bắt đầu thôi.
hình ảnh bài viết 'Sac'turday: Thí quân thế này xứng đáng không?

‘Sac’turday: Thí quân thế này xứng đáng không?

Ngưỡng mộ lối đánh đẹp là một chuyện, kỳ thủ cũng cần tỉnh táo, xem xét đòn hi sinh quân trong dự định của mình có xứng đáng không. Hiệu quả của nó rõ ràng (sau khi hi sinh: mọi con đường phòng thủ của đối thủ đều sẽ gặp khó khăn) hay chỉ gây ảnh hưởng tâm lý, khiến đối thủ phạm phải sai sót... Trong bài viết này, mình sẽ đưa ra các thế cờ có đòn hi sinh quân dẫn đến thắng lợi. Bạn hãy đánh giá, nhận định xem đòn đánh ấy xứng đáng, hay do kỳ thủ bên kia phạm phải sai lầm trong những diễn tiến tiếp theo nên mới thua. Sẽ rất thú vị đấy!
hình ảnh bài viết Luyện tập chiến thuật: Ván cờ sôi động của 2 nữ kỳ thủ chưa phải kiện tướng

Luyện tập chiến thuật: Ván cờ sôi động của 2 nữ kỳ thủ chưa phải kiện tướng

Ở bài viết này, ta sẽ xem một ván đấu hấp dẫn của 2 kỳ thủ đang trên hành trình tìm kiếm danh hiệu. Nói thật, khi bình chú, mình đã phải rất "mệt mỏi", cầm lên đặt xuống nhiều lần để lọc ra những tình huống chiến thuật cô đọng nhất, tránh để bạn đọc phải quá mệt mỏi khi xem.
hình ảnh bài viết Ván cờ hay: bất ngờ mang tên Nigmatov

Ván cờ hay: bất ngờ mang tên Nigmatov

Trong thế giới bóng đá, hoàng đế Frank Beckenbauer có một câu nói để đời: "Kẻ chiến thắng mới là kẻ mạnh". Những bất ngờ của cuộc sống vẫn thường xảy ra - người được đánh giá yếu hơn - đôi khi lại trở thành người nở nụ cười sau cùng...
hình ảnh bài viết Ván cờ hay: Ivan Saric - Etienne Bacrot

Ván cờ hay: Ivan Saric – Etienne Bacrot

Với cờ vua, mình đặc biệt yêu thích những trận đấu chiến thuật nhiều màu sắc - với các đòn thí quân như phim. Tuần trước, một trận cờ với nhiều tình huống chiến thuật tuyệt vời vừa diễn ra. Đó là trận thư hùng giữa GM Ivan Saric  và GM Etienne Bacrot.