6 phút để đọc 

5 tips cờ vua thực chiến cho kỳ thủ đã có kinh nghiệm

Bài viết này, mình xin giới thiệu một số tips cờ vua thực chiến mà mình nghĩ là phù hợp cho kỳ thủ đã có kinh nghiệm ít nhiều. Ở cấp độ này, có lẽ bạn đã nắm được những yếu lĩnh cơ bản như nguyên tắc phát triển quân, chiếm trung tâm, nhập thành ở khai cuộc, nhưng đâu đó vẫn gặp ít nhiều khó khăn trong cuộc chiến trung cuộc.

Mình hi vọng các tips bên dưới có thể giúp bạn bước qua ngưỡng này. Mỗi đề mục bên dưới mình nghĩ có thể phát triển thành một bài viết chuyên biệt để có thể cung cấp đến bạn nhiều ví dụ hơn. Mình sẽ cố gắng với mục tiêu này, nhưng tạm thời thì cứ như thế này đã.

Cùng bắt đầu thôi 🙂

Xem bên có lượt đi, kéo thả quân trên mỗi hình cờ để tương tác. Chỉ nước đi mạnh nhất mới được chấp thuận. Khi giải xong tình huống, dấu tick xanh sẽ xuất hiện.

Đòn chiến thuật bắt đầu từ thế trận tốt hơn

(Tip cờ vua thực chiến 1)

Tactics flow from a superior positon

Đây là câu trích dẫn của Bobby Fischer, và mình vô cùng tâm đắc với quan điểm này của ông.

Hãy cùng xem qua thế cờ này đễ làm rõ: Trắng có cặp Chốt mạnh e5, f5. Ngoại trừ Xe ở a1, tất cả quân cờ còn lại đều đang đứng ở những vị trí rất mạnh. Dù Đen cố gắng trao đổi quân, nhưng nhờ thế trận tốt hơn, Trắng sẽ là bên có thể mở đợt tấn công trước. Bạn có thể nhìn ra đòn đánh?

Khi mình trưng thế cờ này cho  mấy nhóc học trò, có bạn nhận ra ngay đòn đánh, có bạn thì không. Xin chúc mừng nếu bạn có thể dễ dàng nhận ra đòn phối hợp. Nếu bạn thuộc nhóm còn lại, hãy đừng buồn. Bạn chỉ cần luyện tập chiến thuật nhiều hơn.

Ghi chú về tip thực chiến: Điều cốt lõi là bạn nhận ra nguyên tắc để tạo ra đòn chiến thuật chứ không phải chỉ chăm chú vào một loại đòn đánh đặc thù. tạo được một thế trận tốt hơn thông qua việc chiếm không gian và chọn ô tích cực cho các quân cờ. Thực hành này sẽ giúp tư duy chơi cờ của bạn trở nên vững chắc hơn, không ỷ lại hay trông đợi vào những tình huống không chắc chắn.

Quân cờ được bảo vệ cũng có thể trở thành mục tiêu bị tấn công

(Tip thực chiến cờ vua 2)

Đen vừa chơi …Qb6. Đen muốn nhập thành Xa chăng? Đen có lẽ không nghĩ rằng đây là một nước đi bất cẩn, khi tất cả các quân đều đã được bảo vệ. Khoan đã, bạn nhìn ra đòn đánh cho Trắng rồi phải không?

Giá mà Hậu đen vẫn đứng ở d8, chắc chắn rằng Trắng đã không thể thực hiện đòn hi sinh quân chiến thuật. Bởi vậy, quân cờ được bảo vệ – nếu không cẩn thận – cũng có thể dễ dàng trở thành mục tiêu bị săn.

Ghi chú về tip thực chiến: Khi mới chơi cờ, chưa có nhiều kinh nghiệm: bạn hãy tập trung vào quân không được bảo vệ để tránh bị mất quân vô cớ. Khi đã có kinh nghiệm thi đấu, hãy nâng thêm một bước: chú ý cả vào những quân cờ tưởng chừng như đã được bảo vệ, vì chúng vẫn có khả năng… bị tấn công.

Cần cẩn thận khi đột phá Chốt

(tip cờ vua thực chiến 3)

Đen chơi …e5 với ý định đột phá Chốt – giải phóng trung tâm. Có lẽ Đen đã tính toán đơn giản để đảm bảo rằng mình có đủ quân bảo vệ e5. Đen đã bỏ sót điều gì?

Thật ra, ngay từ đầu: có một dấu hiệu báo cho Đen biết nước đi …e5 sẽ không thể thành công.

Đó là: Hậu của bên Đen đang nằm trên cột e, cùng đường đánh với Xe Trắng. Nếu vẫn nhất quyết đẩy chốt mở cột, Đen sẽ va phải đòn ghim từ đối thủ. Bạn đọc nhớ lưu ý điều này luôn nhé.

Ghi chú về tip thực chiến này: Đột phá Chốt để mở đường cho các quân cờ là việc cần thiết phải làm, nhưng cần phải có sự chuẩn bị cẩn thận trước đó!

 

Nghĩ lại 2 lần khi muốn di dời Mã khỏi các ô f3, f6

(Tip cờ vua thực chiến 4)

Trắng vừa di chuyển Mã khỏi f3. Bạn có ý tưởng gì giúp Đen khai thác được không?

Bạn nhìn ra nước cờ đầu tiên một cách dễ dàng có phải không? Rồi, giờ giả sử Trắng bắt quân với Kxh2, bạn sẽ làm gì để nương theo dòng chảy?

Ghi chú về Tip thực chiến: Các ô f3 – f6 thường là ô lý tưởng cho Mã. Vì phần lớn các ván cờ sẽ có khuynh hướng nhập thành gần: 2 quân Mã đứng ở các vị trí này sẽ là những người bảo vệ chính cho các ô h2, h7, giống như là Rồng canh kho báu vậy. Trước khi có ý định di dời những quân Mã thiết yếu này đi ô khác, hãy đảm bảo rằng bạn đã kiểm tra kĩ các khả năng tấn công thành từ đối phương nhen!

Ít gặp – Mã cũng có thể nhốt Tượng vào cạnh bàn cờ

(Tip cờ vua thực chiến 4 + 1)

Thông thường, ta hay gặp trường hợp Tượng nhốt Mã ở cạnh bàn cờ, như ảnh bên dưới đây:

Một tip thực chiến cờ vua: Tượng đứng cách 2 ô sẽ có thể giam giữ Mã ở cạnh bàn cờ | Blog cờ vua
Một tip thực chiến cờ vua: Tượng đứng cách 2 ô sẽ có thể giam giữ Mã ở cạnh bàn cờ.

Như hình trên thể hiện: Tất cả các ô di chuyển của Mã bên Đen đều bị kiểm soát bởi Tượng Trắng. Trong các lượt đi tiếp theo, Trắng sẽ dễ dàng tiến Vua đến bắt Mã Đen bất động.

Vậy còn trường hợp ngược lại? Mã có thể nhốt Tượng ở khoảng cách tương tự không?

Trong một ván cờ của mình, việc này diễn ra, nhưng phải kể đến sự giúp sức của các Chốt nữa.

Ghi chú về Tip thực chiến: Các quân cờ Tượng và Mã tuy có giá trị gần như ngang bằng, tưởng như tương đồng về sức mạnh, nhưng tuỳ trường hợp cụ thể, chúng sẽ có thể khắc chế nhau.

Như vậy, qua bài viết, mình đã giới thiệu một số tips thực chiến cờ vua mà mình đã thể nghiệm trên bàn cờ. Bạn thì sao? Có điều gì bạn thấy tâm đắc nhưng mình chưa đề cập tới không? Hãy kể về trải nghiệm của bạn nhé. Mình sẽ rất vui nếu chúng ta có thể cùng thảo luận thêm. Hãy tặng sao khích lệ nếu bạn thấy bài viết có ích. Bạn không mất gì, còn người viết có thêm rất nhiều động lực. Cảm ơn bạn nhiều!!!!!!!!

4.4 22 votes
Tặng sao khích lệ:
Email
Pinterest
Twitter
Facebook
Picture of Tuấn Long

Tuấn Long

Xin chào. Rất cảm ơn vì bạn đã ghé thăm. Chúng ta ở đây để cùng chia sẻ một niềm đam mê. Hi vọng Blog cờ vua sẽ có ích cho bạn. Trân trọng.

bình luận

Subscribe
Notify of
guest
4 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Huỳnh Văn Phong
Huỳnh Văn Phong
2 years ago

Bài viết hay

hùng
hùng
5 months ago

mình thấy có chổ chả hiểu gì hết mình đã vào đánh tập rồi nhưng vân ko hiểu

4
0
Mình sẽ rất vui nếu bạn để lại bình luận!x
()
x