10 phút để đọc 

Làm thế nào để tránh mất quân

Đây là bài dịch từ một bài viết của IM Jeremy Silman, có lược dịch một số thông tin không cần thiết để tránh gây khó khăn cho người đọc.

Một kỳ thủ “Ít kinh nghiệm” đã chia sẻ ván cờ của anh ấy (cầm quân Trắng) để được nhận xét về ưu nhược điểm của ván cờ cũng như cách cải thiện lối chơi của mình. Anh chia sẻ: “ở một vài tình huống chiến lược, khi không nghĩ ra được đòn chiến thuật hay một thủ thuật tấn công hiệu quả nào, tôi không biết làm sao để cải thiện quân của mình cả.”

Ta hãy cùng xem ván đấu sau đây để tìm hiểu những vấn đề đã thực sự diễn ra. Trong thế cờ bên dưới, cờ Trắng đang chiếm ưu thế vì có nhiều không gian hơn ở trung tâm và phía cánh hậu. ngoài ra, Trắng cũng có ưu thế 2 Tượng. Vậy nên:

Tuy nhiên, thay vì đi 13…h6, bên Đen đi 13…b6, dẫn đến tình huống:

CÂU ĐỐ

Kéo và thả quân cờ ở tab “tình huống chiến thuật” để thử sức. Sau khi giải câu đố, bạn nhớ theo dõi theo dõi các bình luận nhé.

Tình huống chiến thuậtLời giải

 BÀI HỌC RÚT RA:

1) Sai lầm về thế trận có thể ở nhiều dạng, nhưng thường gặp nhất (như 13…b6 trong thế cờ ở trên) là khi một trong hai cờ thủ tạo ra điểm yếu trong chính chỗ đóng quân của bên mình mà không nhận được gì.

2) Bạn không thể chơi tốt hơn khi cứ tiếp tục đút quân (cách nói vui của các huấn luyện viên về việc tự giao nộp quân cho đối thủ) hoặc bỏ quân (không thèm tìm cách phòng thủ cho quân đang bị tấn công). Như vậy, hãy đảm bảo rằng chốt và những quân cờ khác của bạn được bảo vệ, hoặc ít nhất, có thể phòng thủ bằng cách này hay cách khác trước đợt tấn công của đối phương.

3) Trong ván cờ thực tế, chính đối phương của đã mắc sai lầm trong thế cờ và chủ động “mời” Trắng thắng. Tuy nhiên, kỳ thủ của chúng ta đã không nhận ra điều này. Anh ấy không thấy được các chốt yếu của đối phương và không sử dụng được các ô trắng ngon ăn trong “chỗ đóng quân của địch”.

Hãy theo dõi một ván cờ khác. Lần này kỳ thủ của chúng ta cầm quân Đen.

BÀI HỌC RÚT RA:

Bạn phải LUÔN đảm bảo rằng các quân của mình được bảo vệ hoặc ít nhất được an toàn. Tuy nhiên, rất nhiều người chơi vẫn không thể nhận ra khi chốt hoặc các quân cờ đang không được bảo vệ và có thể bị bắt bất cứ lúc nào.

Kỳ thủ kể trên chơi rất nhiều ván cờ chớp. Nếu muốn cải thiện, anh ấy cần luyện tập cờ tiêu chuẩn (thời gian cho mỗi bên lâu hơn, có thể kiểm tra tình trạng quân của mình sau mỗi nước tốt hơn). Chơi cờ chậm có thể giúp anh ấy chữa được bệnh “giao nộp quân” của mình.

Sau khi xem một vài ván cờ của anh ấy, mình nhận ra vấn đề ở đây rõ ràng không nằm ở kiến thức về thế trận, mà ở việc không giữ các quân an toàn. Đương nhiên, anh ấy cần cải thiện hiểu biết thế trận (ai mà không cần chứ?), nhưng bạn sẽ không đi đến đâu trong cờ vua nếu bạn cứ để các quân không an toàn. Như vậy, đừng lo lắng về điểm yếu thế trận hay cái gì đó khác. 

Thay vào đó, bạn cần chữa bệnh “để quân không an toàn”, “đút quân”, “bỏ quân” trước đã. Chỉ khi đó, bạn mới có thể bước vào thế giới của các đòn chiến thuật và hiểu biết chiến lược nâng cao.

Cũng như không có đứa trẻ nào biết chạy trước khi biết đi, việc đầu tiên bạn cần làm là bỏ thói quen để mất quân cái đã.

hình ảnh bài viết Làm thế nào để tránh mất quân

Nhưng làm thế nào để sửa thói quen đó?

Bạn phải tự hứa với mình rằng sẽ không để bất cứ quân nào xuất chiến, rời khỏi hàng thứ ba mà không được bảo vệ. Hoặc, nếu bạn hoàn toàn nắm được thế cờ, bạn cần chắc chắn 100% là dù quân của bạn không được bảo vệ, thì đối phương cũng hoàn toàn không có cơ hội khai thác tấn công quân đó.

Bằng việc nhắc đi nhắc lại điều này trong đầu, dần dần bạn sẽ không để mất quân nữa.

Dưới đây là một vài ví dụ khác:

Kỳ thủ của chúng ta (cầm Đen) đang gặp rắc rối, anh ấy cần có linh cảm về điều sắp xảy ra với Tượng b4 của mình. Đúng là Tượng đang được bảo vệ bởi Mã c6, nhưng nếu Trắng tấn công vào b4 thì Đen sẽ mất quân và ván cờ sẽ kết thúc ở đó. Dĩ nhiên, điều đó sẽ không xảy ra nếu bạn nhận thấy điểm yếu của Tượng b4, còn nếu bạn không thấy khả năng Tượng b4 đang dấn thân vào “ổ bom” thì xem như toi.

Đen mất một chốt trước đó, giờ đây lại để thiệt hại cả đội quân!

Giờ, hãy xem xét một ví dụ khác nâng cao hơn.

Một kỳ thủ khác gởi cho mình một ván đấu với máy tính – anh ta cầm Trắng (Chúng ta đều biết kết cục của những ván đấu đó như thế nào phải không? Đấu với máy tính cũng khó như chơi Flappy Bird vậy.) Chắc chắn là ván cờ trở nên tệ hại rất nhanh, nhưng tại sao? Hãy cùng theo dõi:

Mình sẽ kết thúc bài viết này với một luận điểm thế này:

Không nên sợ hãi việc để quân không được bảo vệ, mà phải Ý THỨC được điều đó.

Có quá nhiều người chơi để quân của họ vào vòng nguy hiểm mà hoàn toàn không có ý thức mình đang làm như vậy. Bước đầu tiên để sửa được lỗi này là rèn luyện bản thân cách bảo vệ các quân cờ và không để chúng rơi vào thế nguy hiểm. Một khi bạn đã khắc ghi rằng “Tôi sẽ không để cờ của mình nguy hiểm”, bạn mới có thể tiến lên một cấp độ cao hơn, đó là thỉnh thoảng để quân không được bảo vệ (dĩ nhiên, vì một vài lý do đặc biệt nào đó) và chắc chắn rằng đối thủ không thể làm gì với nó cả.

4.8 4 votes
Tặng sao khích lệ:
Email
Pinterest
Twitter
Facebook
Picture of duyen

duyen

bình luận

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Mình sẽ rất vui nếu bạn để lại bình luận!x
()
x