Caruana vs Carlsen Tata Steel 2022

Vua cờ Carlsen vô địch siêu giải Tata Steel 2022 sớm một ván

Hạ kỳ thủ số bốn thế giới Fabiano Caruana ở ván áp chót hôm 29/1, Magnus Carlsen lần thứ tám vô địch siêu giải ở Wijk aan Zee.

Carlsen ở ván đấu Vidit Gujrathi tại Wijk aan Zee, Hà Lan hôm 28/1. Ảnh: Tata Steel
Carlsen ở ván đấu Vidit Gujrathi tại Wijk aan Zee, Hà Lan hôm 28/1. Ảnh: Tata Steel

Caruana vs Carlsen Tata Steel 2022: Carlsen thắng nhờ pha thí chất đẹp mắt. Chiến thắng giúp Vua cờ Na Uy đạt 8,5 điểm qua 12 ván. Trong đó, anh thắng năm và hoà bảy ván, kiếm thêm ba Elo. Sau giải này, Elo của Carlsen tăng từ 2.865 lên 2.868, ít hơn 14 đơn vị so với kỷ lục 2.882 do chính anh lập ra tháng 5/2014.

Trước ván cuối, Carlsen đang hơn một điểm so với hai kỳ thủ đứng sau Shakhriyar Mamedyarov và Richard Rapport. Nhưng ở ván cuối, Carlsen được xử thắng Daniil Dubov. Dubov dương tính với nCoV hôm 27/1, và không được phép thi đấu ba ván cuối, dù anh đã âm tính hôm 29/1. Vván được xử thắng này không giúp Carlsen có thêm Elo.

Carlsen chỉ cần hoà Caruana cũng đủ để đăng quang Tata Steel sớm một ván. Nhưng, anh muốn thắng dù cầm quân đen, nếu không sẽ bị giảm Elo. Carlsen chọn Phòng thủ Sicilia và hơi yếu cờ một chút sau khai cuộc. Caruana có ba quân tốt vững vàng ở trung tâm, ô c5, d4 và e5. Nhưng, chỉ cần một nước thí chất, Carlsen đã phá vỡ cấu trúc tốt của Trắng.

Tình huống trong ván đấu Caruana Vs Carlsen Tata Steel 2022
Thế cờ sau 26.f3. Tốt trắng d4 có nhiệm vụ giữ tốt c5 và e5. Carlsen quyết định loại bỏ tốt này với nước 26…Rxd4. Đen mất xe, nhưng hậu đen sẽ bắt lại mã trắng.

Sau nước cờ táo bạo của Carlsen, máy tính đánh giá Đen có ưu thế nhẹ, nhưng Đại kiện tướng Daniel Naroditsky khi bình luận cờ đã cho rằng Caruana “sẽ không thể chống đỡ được tình huống này”. Và Naroditsky đã đúng.

Thử thách bạn đọc

Bạn đã biết nước đi chiến thắng mà Carlsen đã thực hiện trong ván cờ Caruana vs Carlsen Tata Steel 2022. Giờ thì, hãy chơi tiếp từ tình huống cờ này để xem bạn có thể mang chiến thắng về như Carlsen không nha ^^

Bấm nút hình ảnh bài viết Vua cờ Carlsen vô địch siêu giải Tata Steel 2022 sớm một ván ở hình cờ bên dưới để bắt đầu thử thách:
Nếu bạn yêu thích những thử thách chơi tiếp ván cờ của kiện tướng như thế này, hãy nhớ theo dõi chuyên mục “Thử thách sức bền” nha! Chess.edu.vn rất hay tập hợp những tình huống cờ nóng hổi thành bài thử thách dành cho bạn đó!!!

Caruana cầm cự đến nước thứ 49 mới xin thua. Đây là ván cờ tiêu chuẩn thứ 35 liên tiếp Carlsen không thua Caruana. Lần gần nhất Caruana thắng Vua cờ đã cách đây 2.418 ngày, ở siêu giải Na Uy năm 2015.

“Tôi cảm thấy đòn thí chất này kêu gọi tôi thực hiện nó”, Carlsen nói sau ván đấu. “Tôi thấy tuyệt vời khi kết thúc giải với chiến thắng, theo một cách khá đẹp mắt. Dù Caruana có những ngày chơi tốt hơn thế này, không phải lúc nào tôi cũng thắng được cậu ấy”.

Carlsen tiến thêm một chút đến mục tiêu Elo 2.900. Cơ hội cải thiện Elo tiếp theo của anh nhiều khả năng ở giải vô địch Na Uy đầu tháng 3/2022.

Tata Steel là siêu giải mời giàu truyền thống bậc nhất làng cờ, diễn ra ở thị trấn Wijk aan Zee, Hà Lan từ năm 1938. Sau 84 lần giải được tổ chức, Carlsen tám lần vô địch năm 2008, 2010, 2013, 2015, 2016, 2018, 2019 và 2022. Kỳ thủ giàu thành tích thứ hai là Viswanathan Anand với năm chức vô địch.

Ván cờ đầy đủ: Caruana Vs Carlsen Tata Steel 2022

Thông tin thêm

Bài đăng lại từ vnexpress với sự cho phép của tác giả Xuân Bình. Lần nữa xin cảm ơn anh!


Bài viết có chỉnh sửa bổ sung đôi chỗ theo format của chess.edu.vn để tăng sự thuận tiện cho bạn đọc.

4.5 2 votes
Tặng sao khích lệ:
Email
Pinterest
Twitter
Facebook
Picture of Editor

Editor

Xin chào, mình là editor Blog cờ vua. Nếu bạn thấy có vấn đề gì về bài viết, xin hãy bình luận góp ý để mình có thể cập nhật và hoàn thiện hơn. Mến chúc bạn ngày vui và nhiều năng lượng nhen!!!

bình luận

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Mình sẽ rất vui nếu bạn để lại bình luận!x
()
x