nội dung cờ nhanh - cá nhân

Ván cờ quyết định huy chương vàng Sea games môn cờ vua của GM Nguyễn Ngọc Trường Sơn

Diễn biến tóm tắt giải đấu

Ở chung kết cờ nhanh cá nhân SEA Games môn cờ vua, GM Nguyễn Ngọc Trường Sơn đụng độ IM Tin, Jingyao. Hai kỳ thủ lần lượt đổi màu quân, đánh 2 ván, và đều hòa.

Thế rồi, để phân định thắng thua, cả hai phải đánh tiếp trận Armageddon để phân định thứ hạng. Trường Sơn bốc thăm cầm quân Trắng.

Theo thể thức trận Armageddon – cái chế.t bất ngờ – kỳ thủ cầm quân trắng có năm phút, đen có bốn phút, không có thời gian cộng thêm. Nhưng Đen hòa cũng đủ để đoạt HC vàng, còn Trắng buộc phải thắng.

Điểm nhấn đầu tiên của ván cờ diễn ra ở nước đi thứ 16, Trường Sơn khiến đối thủ bất ngờ khi tung nước đi 16.Nd5! – quân Mã ngênh ngang đi thẳng vào ô bị kiểm soát những 2 lần.

hình ảnh bài viết Ván cờ quyết định huy chương vàng Sea games môn cờ vua của GM Nguyễn Ngọc Trường Sơn
Hình bàn cờ – trước và sau khi Trường Sơn thực hiện nước đi 16.Nd5!

Đó là bước đệm, để rồi sau chuỗi tính toán, Trường Sơn hơn một chốt ở nước đi 21!

Kịch hay không chỉ có vậy! Theo phân tích sau ván đấu của FM Đặng Hoàng Sơn, đoạn xử lý sau đó của Nguyễn Ngọc Trường Sơn mới thật sự thú vị!

“Thế cờ tiếp diễn tới nước thứ 22..h5 của Đen để mở cửa sổ an toàn cho Vua khỏi nước chiếu hàng cuối. Với nước cuối cùng này, Đen đe dọa trực tiếp các Tốt Trắng ở hàng ngang số 2.

hình ảnh bài viết Ván cờ quyết định huy chương vàng Sea games môn cờ vua của GM Nguyễn Ngọc Trường Sơn

Điều đáng nói nằm ở chính thời điểm này. Nước thứ 23 anh Sơn chơi b4 và theo đánh giá của máy tính, đây không phải là nước cờ mạnh nhất. Theo ý kiến cá nhân của mình, chính nước cờ “yếu” này là quyết định dẫn tới chiến thắng. Mình sẽ giải thích ngay sau đây.

Trở lại thời điểm Trắng chơi nước thứ 22. b4, lúc này Tin Jingyao cầm Đen còn 1p32s trong khi đó anh Sơn còn 2p14s. Trước đó, Trắng có 2 khả năng dễ thấy và khả dĩ nhất là Xa6 và Ta3.

hình ảnh bài viết Ván cờ quyết định huy chương vàng Sea games môn cờ vua của GM Nguyễn Ngọc Trường Sơn
Theo lời FM Đặng Hoàng Sơn – máy tính đánh giá nước đi Rxa6 hoặc Ba3 tốt hơn

Với 22.Ta3 Trắng dễ dàng bảo vệ Tốt b2 và nếu Xe Đen ăn tốt e2, Trắng sẽ ăn tốt a6 và hướng tới tốt cô lập b5. Đổi tốt bằng 23..b4 24.Tb4 Xb2 25.a3 cũng không cứu được Đen, Tốt thông cột a sẽ đảm bảo cho Trắng chiến thắng dễ dàng. Phương án này rất dễ nhìn. Tuy nhiên sau 22..Xc6 Đen duy trì thế cân bằng Tốt ở cánh Hậu, và bỗng nhiên vị trí Ta3 trở nên khá bị động. Thế cờ sau đó Đen vẫn còn rất nhiều khả năng thủ hòa.

Với 22.Xa6 Xb2 23.e3 khá hiển nhiên kế hoạch của Trắng sẽ là bắt Tốt b5 bằng Tb4 để chặn đường bảo vệ của Xe. Tuy nhiên Đen bỗng có cơ hội đưa Mã của mình tham gia trận chiến bằng 23..Mc7 24.Xa5 Md5 và mặc dù máy tính vẫn đánh giá Trắng ưu thế hơn, nhưng Đen hoàn toàn có thể ép đổi nốt cặp tốt cuối cùng bên cánh Hâu, chuyển cuộc chiến về một cánh và khi đó để chiến thắng Trắng sẽ gặp vô vàn khó khăn.Vậy với 2 phương án trên: Đen hoàn toàn có thể tích cực Mã và điều đó đảm bảo cơ hội thủ hòa vẫn còn rất nhiều.

Nhưng với 22.b4 thì khác. Các bạn có thể nhìn vào hình bên dưới: đó là thế cờ sau 22.b4 Xa2 23.e3 và ở đây tuy Đen đã lấy lại Tốt nhưng hai quân Cờ còn lại của Đen bị mắc kẹt trong thế giam lỏng của Trắng. Mã e6 bị khóa hoàn toàn khả năng di chuyển, còn Xe a2 bị mắc kẹt trong nhiệm vụ bảo vệ tốt a vì nếu mất Tốt này, Đen cũng sẽ mất luôn tốt b và trắng vẫn còn một Tốt thông ở đây.

hình ảnh bài viết Ván cờ quyết định huy chương vàng Sea games môn cờ vua của GM Nguyễn Ngọc Trường Sơn
Thế cờ sau 23.e3

Ở đây, Đen vẫn còn một khả năng thủ hòa đó là 23…g5. Các bạn hãy nhìn hình dưới, có lẽ do Tin lo ngại việc “thủng” ô f6 và Tượng Trắng có thể quay về đây gây áp lực vào Vua Đen kẹt trong góc. Nhưng sau 24.Tf6 Vh7 Trắng không thể ăn Xe vào tốt f7 do Đen sẽ trả lời Vg6 bắt đôi Xe Tượng. Nhưng với thời gian ít ỏi còn lại, Tin không đủ tỉnh táo để nhận ra điều này.

hình ảnh bài viết Ván cờ quyết định huy chương vàng Sea games môn cờ vua của GM Nguyễn Ngọc Trường Sơn
Đen có thể thủ hòa nếu chơi 23…g5. Nhưng áp lực thời gian là quá lớn để Tin có thể tính chính xác.

Trong ván đấu, Tin lựa chọn một kế hoạch thoát Vua lên g6 theo tuyến đường h7. Nước này tự nhiên hơn rất nhiều so với 23…g5. Tuy nhiên theo mình đây lại là khởi đầu của một sai lầm bởi lẽ, đúng như kế hoạch Trắng sẽ dâng cao các Tốt cánh Vua lên để áp đảo quân số, và các Tốt này sẽ áp sát ngay vào vị trí Vua ở g6 khiến tình hình tệ hơn cho Đen.

hình ảnh bài viết Ván cờ quyết định huy chương vàng Sea games môn cờ vua của GM Nguyễn Ngọc Trường Sơn

sau nước 36.Xa7, Mã Đen bị kẹt lại ở h7 và không còn ô nào khả dĩ để đi. Tình huống trước đó các Tốt trắng liên kết và dâng cao áp sát Vua và mã Đen, đẩy lùi các quân này về góc bàn cờ. Phần còn lại của ván cờ chỉ là vấn đề kỹ thuật và anh Sơn đã không mắc một sai lầm nào.

hình ảnh bài viết Ván cờ quyết định huy chương vàng Sea games môn cờ vua của GM Nguyễn Ngọc Trường Sơn
Sau 36.Ra7 – Đen đã không còn hi vọng gì nữa rồi!

Ván cờ đầy đủ

Thông tin thêm

Một tin cực vui khác – Thảo Nguyên – vợ GM Nguyễn Ngọc Trường Sơn cũng chiến thắng ở trận đấu phụ để tranh ngôi vô địch. Cũng bốc thăm màu quan TRắng, Thảo Nguyên vì thế đã mạo hiểm tấn công thành để thắng sau 45 nước cờ, trong khi đối thủ Gong Qianyun không thể tránh khỏi nước chiếu hết kế tiếp.

Nguyễn Ngọc Trường Sơn và Phạm Lê Thảo Nguyên thành cặp vợ chồng đầu tiên của thể thao Việt Nam đoạt HC vàng cùng thời điểm ở SEA Games.

vtvdigitalnews
Nguyễn Ngọc Trường Sơn cùng vợ Phạm Lê Thảo Nguyên đã xuất sắc giành HCV ở nội dung cờ nhanh tại #SEAGames31 trong… https://t.co/b0KBiakKxd

Nguyễn Ngọc Trường Sơn
Nguyễn Ngọc Trường Sơn (sinh 23 tháng 2 năm 1990) sinh ra và lớn lên ở thành phố Rạch Giá, Kiên Giang là một đại kiện tướng cờ vua Việt Nam. Theo xếp hạng

credit

Hình ảnh dựng lại tình huống cờ: sử dụng bộ quân bàn cờ Lativan từ Chessphile.

5 2 votes
Tặng sao khích lệ:
Email
Pinterest
Twitter
Facebook
Picture of Tuấn Long

Tuấn Long

Xin chào. Rất cảm ơn vì bạn đã ghé thăm. Chúng ta ở đây để cùng chia sẻ một niềm đam mê. Hi vọng Blog cờ vua sẽ có ích cho bạn. Trân trọng.

bài viết có liên quan

bình luận

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Mình sẽ rất vui nếu bạn để lại bình luận!x
()
x