5 phút để đọc 

Bẫy khai cuộc: 3…♞d4 trong ván cờ Ý

 A  Tổng quan về bẫy khai cuộc

     Hẳn là tất cả người chơi cờ đều rất thích thú với việc ăn hơn quân đối thủ. Vấn đề là việc ăn quân phải diễn ra đúng lúc, đúng thời điểm. Như chúng ta đã thấy, việc bắt quân đối thủ từ quá sớm – trong khi chưa phát triển đầy đủ lực lượng là một tai họa, vì dễ dàng sót nước, dính phải bẫy khai cuộc.

Bẫy khai cuộc là gì?

Bẫy khai cuộc là những nước đi đánh vào tâm lí thích ăn quân từ sớm của các đấu thủ non kinh nghiệm. Bẫy khai cuộc đạt kết quả tốt nhất khi một đấu thủ đi sai, không tỉnh táo. Nói cách khác: nếu kỳ thủ chơi hợp lý và tỉnh táo sẽ tránh được việc bị rơi vào bẫy khai cuộc.

Bên cạnh đó, việc nhận diện được các đòn “bẫy khai cuộc” sẽ giúp ích rất nhiều cho người chơi cờ.

Bẫy khai cuộc trong cờ vua
Bẫy khai cuộc là những nước đi đánh vào tâm lý thích ăn quân từ sớm.

 B  Bẫy 3…Nd4 trong ván cờ Ý


     Đòn đánh này của Đen là đại diện tiêu biểu cho bẫy khai cuộc. Nếu tham ăn chốt, Trắng sẽ gặp nguy hiểm. Tuy nhiên, đây là một cái bẫy không hợp lí, vì được khởi xướng bằng một nước đi không hợp lí! Đen mất 2 nước đi để đưa Mã cánh Hậu đến d4, tổng cộng, Đen đã chậm hơn Trắng đến 3 nước phát triển! Tất cả các nước đi bình thường khác của Trắng ở nước đi thứ 4 (vd như: 4.c3; 4.0-0; 4.Nxd4) đều sẽ dễ dàng thoát khỏi đòn bẫy.


Và từ đó trở về sau, sự chậm trễ trong phát triển lực lượng sẽ làm Đen trở nên thất thế.  Biết để phòng tránh thôi chứ, mình sẽ không khuyến khích học trò sử dụng đòn bẫy này trong thi đấu. Nếu bạn muốn thử vận may với các bẫy khai cuộc, hãy thử xem qua:

5 2 votes
Tặng sao khích lệ:
Email
Pinterest
Twitter
Facebook
Picture of Tuấn Long

Tuấn Long

Xin chào. Rất cảm ơn vì bạn đã ghé thăm. Chúng ta ở đây để cùng chia sẻ một niềm đam mê. Hi vọng Blog cờ vua sẽ có ích cho bạn. Trân trọng.

bình luận

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Mình sẽ rất vui nếu bạn để lại bình luận!x
()
x