7 phút để đọc 

Chiến lược khai thác “Tập hợp các ô yếu cùng màu” – ván đấu mẫu mực của Thảo Nguyên

Weak square complex – tập hợp các ô yếu cùng màu – là một dạng điểm yếu chiến lược, thường xuất hiện trong nửa sau của ván cờ. Tuy bên yếu thế hơn không thua cuộc ngay lập tức, nhưng về lâu dài, sẽ rất khó để phòng thủ. Trong bài viết này, mình sẽ minh họa bằng một ván đấu rất hay của nữ kiện tướng quốc tế Phạm Lê Thảo Nguyên.

Năm 2015, giải vô địch thế giới – vòng loại khu vực 3.3 đã diễn ra ở Việt Nam.

Trong giải đấu này, các kỳ thủ Việt đã có những màn trình diễn xuất sắc. Với bảng nữ, kiện tướng quốc tế Phạm Lê Thảo Nguyên đã chiếm ngôi vị số 1 một cách thuyết phục: đạt 7.5 điểm sau 9 ván đấu, không để thua ván nào! (Cách tính điểm thi đấu cờ vua: thắng được 1 điểm, hòa 0.5: điểm và thua: 0 điểm).

Trong ván 3, Thảo Nguyên đụng độ Li Roufan và đã chiến thắng trong ván đấu vô cùng mẫu mực.

Ở khai cuộc, Gambit Hậu chấp nhận (QGA) được sử dụng. Thế trận khá cân bằng, Li RuoFan có một chút ưu thế nhờ hoạt động của dãy chốt ở cánh Hậu, nhưng sau đó, Thảo Nguyên đã bắt đối thủ phải chơi theo ý mình ở cánh Vua!


Ở nước đi 40, thế cờ dẫn đến tình huống chiếu bí trong 2 nước. Các bạn như đây là một bài tập, và tự thử sức, xem nước đi của mình có giống như Kiện tướng quốc tế Thảo Nguyên không nhé! (Bạn có thể thao tác kéo và thả để di chuyển quân cờ ở hình bên dưới) Với nước đi sau của Thảo Nguyên, Li Roufan đầu hàng luôn./.

3.7 6 votes
Tặng sao khích lệ:
Email
Pinterest
Twitter
Facebook
Picture of Tuấn Long

Tuấn Long

Xin chào. Rất cảm ơn vì bạn đã ghé thăm. Chúng ta ở đây để cùng chia sẻ một niềm đam mê. Hi vọng Blog cờ vua sẽ có ích cho bạn. Trân trọng.

bình luận

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Mình sẽ rất vui nếu bạn để lại bình luận!x
()
x