Nhập thành

3 phút để đọc 

0

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Đây là phần 4 trong loạt bài viết Bắt đầu từ chưa biết gì

Giữa bàn cờ thật hiểm nguy
Muốn vua yên ổn thì đi nhập thành
Vua vào 2 bước thật nhanh
Xe ra kế để đứng canh bên ngoài

Chào các ba/mẹ. Trong bài viết hôm nay mình xin giới thiệu về nước nhập thành trong cờ vua. Đó là một nước đi hầu như kỳ thủ sẽ phải thực hiện trong mỗi ván đấu. Anh/chị biết không, thậm chí từng có những câu nói đại loại như “biết nhập thành thì mới gọi là biết chơi cờ”. Không nhập thành trong các ván đấu thậm chí còn bị liệt vào dạng sai lầm nghiêm trọng.

Vậy nhập thành là gì mà ghê dữ vậy???

 A . GIỚI THIỆU

Nhập thành là một nước đi đặc biệt trong cờ vua. Thông thường, ta chỉ được đi 1 quân cờ trong mỗi lượt, nhưng với nước nhập thành, ta có thể hoán đổi vị trí của Vua và Xe (2 quân) trong 1 nước đi duy nhất.

Trong tiếng Anh, thuật ngữ “nhập thành” được biểu lộ bằng động từ “Castle / Castling”.

Khi bắt đầu ván cờ, ta có 2 quân Xe nên có thể lựa chọn nhập thành một trong 2 phía. Nếu Vua nhập thành với Xe cột h thì gọi là nhập thành gần hoặc nhập thành cánh Vua (castle King side). Nếu Vua nhập thành với Xe cột a thì gọi là nhập thành Xa hoặc nhập thành cánh Hậu (castle Queen side).

Thực ra còn có 1 số điều kiện “đủ” cần phải đạt được nữa. Anh/chị có thể tham khảo thêm trong bài viết “Luật nhập thành”. Về cơ bản, điều kiện “cần” để nước nhập thành có thể diễn ra là… đường đi giữa Vua và Xe phải thông thoáng.

 B . CÁCH THỰC HIỆN

– Chuẩn bị: Di chuyển các quân đứng giữa quân Vua và quân Xe mà anh/chị có ý định nhập thành.

– Thực hiện: Đi vua qua 2 ô hướng về phía Xe, và Xe nhảy ra ngoài kế Vua. Lưu ý: cần phải cầm quân Vua đi trước. Nếu anh/chị chạm vào quân Xe, đối thủ có thể tuyên bố rằng anh chị vi phạm luật chạm quân và thay vì nhập thành thì bắt buộc phải đi Xe.

Ví dụ:

Ở nước đi vừa thực hiện bên Trắng quyết định nhập thành Xa còn Đen thì đã nhập thành gần. Với nước nhập thành Xa – chỗ đứng của Vua sẽ cách mép bàn cờ 2 ô, còn với nhập thành gần thì cách 1 ô. Các anh chị hãy chú ý vào vị trí của Vua và Xe sau khi nhập thành. Đấy, Vua vào 2 ô và Xe ra ngoài kế Vua chính là như vậy. Đó mới là nhập thành chứ không phải đổi chỗ quân Vua và quân Xe (như mình hồi trước từng nhầm lẫn) đâu.

 C . Ý NGHĨA CỦA VIỆC NHẬP THÀNH

– Quan trọng nhất: Vua sẽ được an toàn hơn khi anh/chị nhập thành. Các chốt trên các cột h; g; f (đối với nhập thành gần) và “a; b’ c1” sẽ che chắn cho Vua trước sự dòm ngó của các quân của đối thủ.

– Thứ đến, nhập thành còn giúp chúng ta có thể kích hoạt sức mạnh của Xe – vốn dĩ bị nhốt trong góc bàn cờ ngay từ đầu. Sau khi nhập thành, các Xe có thể dễ dàng di chuyển đến các cột trung tâm (cột d; cột e; đôi lúc cột c và cột f cũng tỏ ra rất hiệu quả cho Xe). Cần nói thêm, kiểu di chuyển như vừa nêu là lộ trình chính cho Xe. Chứ nếu anh/chị chơi theo kiểu đẩy chốt a hoặc chốt h lên 2 ô rồi lên Xe thì sẽ dễ gặp tai nạn lắm. Không hiểu sao hầu hết các kỳ thủ mới tập chơi cờ đều đi như vậy. Nói đâu xa, hồi đó mình cũng y chang. Chắc hôm nào phải làm hẳn một bài nghiên cứu xã hội học để tìm hiểu về hiện tượng vui  vui này. 😀

Anh chị thấy đấy, Xe Trắng muốn nhanh chóng xuất trận, để rồi phải ngậm ngùi rời khỏi cuộc chơi sớm ơi là sớm. Vì vậy, nước nhập thành là phương án tối ưu cho Vua và Xe trong hầu hết các ván cờ.

Vì nước đi này quan trọng như vậy, nó cần thêm một số điều kiện “đủ” mà người chơi cần đảm bảo được – trước khi thực hiện. Mình sẽ đề cập chi tiết hơn ở bài sau.

Cùng loạt bài viết Bắt đầu từ chưa biết gì  

<< Luật (điều kiện) để nhập thành

Biên bản ván cờ và cách ghi chép nước đi >>

80%
Awesome
  • Design
Giữ liên lạc, nhen!
Giữ liên lạc, nhen!
Bài viết này hữu ích chứ? Hãy để lại địa chỉ thư, mình sẽ gửi thông báo đến bạn ngay khi Blog có nội dung mới.
Rất mong được gửi thư đến bạn!

Phản hồi

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai