5 phút để đọc 

Bắt Chốt qua đường: Tất cả những gì bạn cần biết

Bắt Chốt qua đường là gì

Bắt Chốt qua đường (hay bắt Tốt qua đường) là một thuật ngữ được dịch từ từ tiếng Pháp: En passant, nghĩa dịch ra là tiện thể, nhân tiện.

Đầu tiên, ta hãy xem nhanh cách nước đi Bắt Chốt qua đường được thực hiện

Thực hiện Bắt Chốt qua đường trong ván cờ

Diễn giải chi tiết:

Nước bắt Chốt qua đường được thực hiện như sau: Khi Chốt đối thủ – từ ô xuất phát tiến lên 2 bước và đứng ngang hàng sát bên Chốt của ta, ta được quyền bắt nó luôn như thể nó chỉ vừa tiến lên một bước.

Nói cách khác:

Nếu Chốt đối thủ tiến lên chỉ một bước: nếu muốn, ta có thể bắt nó theo cách bình thường.

Nếu Chốt đối thủ tiến lên 2 buớc: nếu muốn ta có thể bắt nó theo luật Bắt Chốt qua đường, và thực hiện y chang nước bắt Chốt bình thường cơ bản: bắt trên đường chéo chứ hông phải “ăn thẳng” hay “ăn ngang” như Chốt cờ tướng vừa mới qua sông.

Lưu ý:

 • Muốn bắt Chốt qua đường, ta phải tiến hành ngay nước đi sau khi Chốt đối thủ vừa tiến lên 2 bước. Nếu để lỡ thời cơ này, ta sẽ không thể bắt Chốt qua đường được nữa.
 • Chỉ áp dụng Chốt bắt Chốt: không áp dụng cho bất kỳ quân cờ nào khác. (Bạn không thể tuyên bố Chốt bắt qua đường khi Hậu, Xe, Tượng Mã đối phương xông vào đứng cạnh Chốt của bạn đâu, đừng có cố thử kẻo phạm luật nhen :D)
Giải thích" Bắt Chốt qua đường".
Giải thích” Bắt Chốt qua đường” trong một bức ảnh.

Ý nghĩa của nước đi Bắt Chốt qua đường

Vào thế kỷ thứ 15, ý tưởng Chốt có thể tiến 2 ô được giới thiệu và áp dụng vào cờ vua hiện đại như một sự cải tiến để thúc đẩy tốc độ ván cờ diễn ra nhanh hơn. Ý tưởng này qua thời gian đã chứng tỏ được sự ưu việt, nhưng nó cũng đi kèm một rắc rối khác: Khi Chốt tiến 2 ô từ ô xuất phát, nó có thể lách qua sự truy cản từ Chốt đối phương. Như vậy thì hơi thiếu công bằng. Cho nên, luật Bắt Chốt qua đường là một sự bổ sung để sữa chữa khuyết điểm của nước tiến Chốt 2 bước ở ô xuất phát. Mọi người đều sẽ vui: Bên có Chốt dâng cao nếu muốn có thể bắt Chốt đối phương ngay. Ở chiều ngược lại: bên có Chốt 2 ô vẫn sẽ đảm bảo được tốc độ tiến bước của mình nếu đối phương bỏ qua cơ hội.

Thêm nữa: hành trình để một Chốt có thể tiến bước hết chiều dọc bàn cờ, đến ô phong cấp quả thực là môt hành trình cam go, không dễ gì thực hiện được. Vậy nên Bắt Chốt qua đường lđược ví như một phần thưởng nhỏ để khích lệ cho Chốt khi nó vừa bước sang đường giới tuyến, hiện diện ở lãnh địa của đối thủ (Chốt Trắng ở hàng ngang thứ 5 hoặc chốt Đen ở hàng ngang thứ 4).

Hiệu quả thực tiễn

Bắt Chốt qua đường giúp kiểm soát thế trận

Bắt Chốt qua đường giúp bên đang có nhiều không gian chơi cờ hơn có thể tăng tường kiểm soát thế trận, khắc chế những nước đột phá Chốt không mong muốn từ đối thủ.

hình ảnh bài viết Bắt Chốt qua đường: Tất cả những gì bạn cần biết

Ở cấp độ mới bắt đầu, kỳ thủ nào biết Bắt Chốt qua đường có thể dễ dàng trừng phạt những thiếu sót của đối thủ, qua đó vô tình đạt thế thắng trong trận cờ cân bằng. Cái này hồi nhỏ mình đã từng gặp phải. Đánh vã mồ hôi 2, 3 tiếng đồng hồ cờ vẫn giằng co, tự dưng đối thủ tiến Chốt 2 ô cho mình cơ hội bắt Chốt qua đường, thế là có Chốt thông luôn. Thậm chí bạn đối thủ của mình còn ngớ ra, nghi ngờ mình đi sai luật, cho đến khi có trọng tài đến xử lý giúp. 😀

Bắt Chốt qua đường còn có thể mở ra cơ hội chiến thuật hiệu quả

Ví dụ 1: Một tình huống khá kì lạ

Ví dụ 2: Bắt Chốt qua đường là nước đi kết thúc cho đòn phối hợp đẹp mắt

Ví dụ 3: Một ván cờ ngắn khác

Tổng kết – Câu hỏi thường gặp

Hãy tặng sao khích lệ nếu bạn thấy bài viết có ích. Bạn không mất gì, còn người viết có thêm rất nhiều động lực. Cảm ơn bạn nhiều!!!!!!!!

 1. Bắt Chốt qua đường là gì?

  Bắt Chốt qua đường là một nước đi đặc biệt, dành riêng cho Chốt vừa vượt qua đường giới tuyến (hàng ngang thứ 5 đối với Chốt Trắng, hàng ngang thứ 4 đối với Chốt Đen.

 2. Thực hiện Bắt Chốt qua đường như thế nào?
  Thực hiện Bắt Chốt qua đường trong ván cờ

  Khi Chốt đối thủ – từ ô xuất phát tiến lên 2 bước và đứng ngang hàng sát bên Chốt của ta, ta được quyền bắt nó luôn như thể nó chỉ vừa tiến lên một bước.

  Muốn bắt Chốt qua đường, ta phải tiến hành ngay nước đi sau khi Chốt đối thủ vừa tiến lên 2 bước. Nếu để lỡ thời cơ này, ta sẽ không thể bắt Chốt qua đường được nữa.

 3. Ích lợi của nước đi Bắt Chốt qua đường

  1. Bắt Chốt qua đường giúp tăng tường kiểm soát thế trận, khắc chế những nước đột phá Chốt không mong muốn từ đối thủ.
  2. Vận dụng tốt luật Bắt Chốt qua đường có thể mở ra cơ hội chiến thuật hiệu quả.

Nguồn tham khảo

Ngoài kinh nghiệm cá nhân, Một số thế cờ hiện trong bài, mình có tham khảo ở đây: ChessHistory

4.8 31 votes
Tặng sao khích lệ:
Email
Pinterest
Twitter
Facebook
Picture of Tuấn Long

Tuấn Long

Xin chào. Rất cảm ơn vì bạn đã ghé thăm. Chúng ta ở đây để cùng chia sẻ một niềm đam mê. Hi vọng Blog cờ vua sẽ có ích cho bạn. Trân trọng.

bình luận

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Mình sẽ rất vui nếu bạn để lại bình luận!x
()
x