5 phút để đọc 

Carlsen thoát hiểm ở ván đấu với Ding – vẫn giữ vị trí số 1 thế giới

Đây là phần 4 trong loạt bài viết Luyện tập sức bền

giải European Club Cup, 2018, vòng 6. Mọi sự chú ý đổ dồn vào trận đấu giữa Carlsen và Ding Liren, vì nếu để thua, Carlsen sẽ mất ngôi vị số 1 trên bảng xếp hạng elo vào tay Caruana. Áp lực cho Carlsen thực sự là rất lớn.

Và quả thật, nhà đương kim vô địch thế giới đã gặp nhiều khó khăn, dù được cầm Trắng.
Hãy điểm qua một số tình huống “bước ngoặt” đáng chú ý.

Biên bản ván cờ kèm phần phân tích cuối bài viết, mình dịch từ biên bản download ở chessbase, có thêm bình chú, diễn giải cho dễ hiểu.

Tình huống 1:

Lượt Đen đi. Ván đấu giữa Carlsen và Ding. Giả sử ở nước 20, Trắng bắt chốt với nước đi Qxa5, bạn sẽ chơi tiếp cho Đen như thế nào?

Tình huống 2:

Lượt Đen đi. Ván đấu giữa Carlsen và Ding. Đây là thế cờ, sau khi Carlsen thực hiện nước đi 23.g4. Thoạt nhìn thì Đen có vẻ sẽ bị giam Xe ở h4. Bạn có nhìn ra kế hoạch phản đòn cho Đen không?

Tình huống 3:

Lượt Trắng đi. Ván đấu giữa Carlsen và Ding. Trong ván đấu, Ding thực hiện nước đi 26…Bc6. Giả sử, nước đi 26…Rxh6 được chọn, Carlsen sẽ nên tiếp tục như thế nào?

Tình huống 4:

Lượt Trắng đi. Ván đấu giữa Carlsen và Ding. Đây là nước đi 42. Carlsen đã phòng thủ như nước chảy – vượt qua những cạm bẫy của Ding. Hãy giúp nhà vô địch tiếp tục, trong trường hợp Đen bắt chốt f3 với Tượng.

Tình huống 5:

Lượt Đen đi. Ván đấu giữa Carlsen và Ding. Cơ hội cuối cùng để Ding chuyển hóa ưu thế thành kết quả thắng. Thử nhập vai bên Đen xem, bạn sẽ làm thế nào? Nếu thắng được với cờ Đen, phải nói rằng bạn còn “bá” hơn cả 2 ông đang đấu nữa đấy!

Ván cờ đầy đủ – có bình chú

5 2 votes
Tặng sao khích lệ:

Cùng loạt bài viết Luyện tập sức bền  

<< Luyện tập sức bền / Xử lý tình huống #2

Email
Pinterest
Twitter
Facebook
Picture of Tuấn Long

Tuấn Long

Xin chào. Rất cảm ơn vì bạn đã ghé thăm. Chúng ta ở đây để cùng chia sẻ một niềm đam mê. Hi vọng Blog cờ vua sẽ có ích cho bạn. Trân trọng.

bình luận

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Mình sẽ rất vui nếu bạn để lại bình luận!x
()
x