Ván cờ hay: Ivan Saric – Etienne Bacrot

Nước đi của bạn còn "pro" hơn cả kiện tướng. Có thể nào không?

0

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Với cờ vua, mình đặc biệt yêu thích những trận đấu chiến thuật nhiều màu sắc – với các đòn thí quân như phim. Chúng gợi mình nhớ lại thời thơ ấu – được xem những đòn tấn công điên cuồng để chiến thắng của những huyền thoại Paul Morphy, Mikhail Tal… Ngày nay, những trận cờ như vậy đã không còn nhiều. Bạn biết không, mỗi tuần có khoảng 2000 – 4000 ván cờ được ghi lại, nhưng số ván đấu có đòn hi sinh quân để giành chiến thắng chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Tuần trước, ngày 29/4/2018, một trận cờ với nhiều tình huống chiến thuật tuyệt vời vừa diễn ra. Đó là trận thư hùng giữa 2 GM: Ivan Saric và Etienne Bacrot.

Ivan Saric sinh năm 1990, có quốc tịch Croatia. Anh chiến thẳng giải đấu U18 châu Âu vào năm 2007 và đạt danh hiệu kiện tướng quốc tế. Sau đó Saric thắng tiếp ở giải U18 thế giới năm 2008 và đạt danh hiệu đại kiện tướng. Năm 2018 cũng là một thành công của Saric khi chiến thắng giải vô địch châu Âu, nội dung đơn với điểm số 8.5/11. Ngoài ra, anh còn có một chiến thắng đáng chú ý khác khi đối đầu Magnus Carlsen ở giải Chess Olympiad vào năm 2014.

Etienne Bacrot sinh năm 1983 ở Lille, bắt đầu chơi cờ ở tuổi lên 4. Cậu bé Bacrot khi 10 tuổi đã thắng các giải trẻ và vào năm 1996 – khi mới 13 tuổi anh đã thắng cựu vô địch thế giới Vasily Smyslov. Anh trở thành đại kiện tướng vào tháng 3 năm 1997 ở độ tuổi 14 năm, 2 tháng, là kỳ thủ trẻ nhất đoạt danh hiệu này. Tiếc là, ít lâu sau, Ruslan Ponomariov đã phá vỡ kỷ lục của Bacrot. Elo cao nhất anh đạt được là 2749 vào tháng 11 năm 2013. Một ván thắng đáng chú ý của anh khi thắng đại kiện tướng người Mỹ: Gata Kamsky.

Trước khi đi chi tiết vào diễn biến trận cờ. Mời bạn thử giải các tình huống tiêu biểu trong ván đấu.

Bấm vào nút  bên dưới các biểu đồ cờ để bật/ tắt chế độ giải đố.

 

Tình huống 1: Lượt trắng đi (Ivan Saric – Etienne Bacrot)

Tình huống 2: Lượt Đen đi (Ivan Saric – Etienne Bacrot)

Tình huống 3: Lượt Trắng đi (Ivan Saric – Etienne Bacrot)

Tình huống 4: Lượt Trắng đi(Ivan Saric – Etienne Bacrot)

Các thế cờ rất thú vị phải không nào? Xin chúc mừng nếu cách xử lý của bạn còn “siêu đẳng” hơn cả kiện tướng trong những trường hợp vừa nêu. À, quên mất, hãy xem ván cờ -cùng bài phân tích bên dưới để so sánh nhé.

 

Xem thêm các thử thách và ván cờ hay tại chuyên mục: Pro-Challenges

Hai đại kiện tướng đã trình diễn một ván cờ tuyệt vời. Kỳ thủ có điểm số elo thấp hơn – đã chiến thắng một cách ngoạn mục với những đòn đánh chiến thuật táo bạo nhưng vô cùng hợp lý. Mình sẽ sử còn dụng ván cờ này nhiều lần trong giáo án giảng dạy, chắc chắn là như vậy. Còn bạn, bạn nghĩ sao về ván cờ này?

 

 

Nguồn hình ảnh và tiểu sử Bacrot hình ảnh và tiểu sử Saric
Giữ liên lạc, nhen!
Giữ liên lạc, nhen!
Bài viết này hữu ích chứ? Hãy để lại địa chỉ thư, mình sẽ gửi thông báo đến bạn ngay khi Blog có nội dung mới.
Rất mong được gửi thư đến bạn!

Phản hồi

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai