Nước đi của bạn còn "pro" hơn cả kiện tướng. Có thể nào không?

Ván cờ hay: Ivan Saric – Etienne Bacrot

Với cờ vua, mình đặc biệt yêu thích những trận đấu chiến thuật nhiều màu sắc – với các đòn thí quân như phim. Chúng gợi mình nhớ lại thời thơ ấu – được xem những đòn tấn công điên cuồng để chiến thắng của những huyền thoại Paul Morphy, Mikhail Tal… Ngày nay, những trận cờ như vậy đã không còn nhiều. Bạn biết không, mỗi tuần có khoảng 2000 – 4000 ván cờ được ghi lại, nhưng số ván đấu có đòn hi sinh quân để giành chiến thắng chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Tuần trước, ngày 29/4/2018, một trận cờ với nhiều tình huống chiến thuật tuyệt vời vừa diễn ra. Đó là trận thư hùng giữa 2 GM: Ivan Saric và Etienne Bacrot.

hình ảnh bài viết Ván cờ hay: Ivan Saric - Etienne Bacrot

Ivan Saric sinh năm 1990, có quốc tịch Croatia. Anh chiến thẳng giải đấu U18 châu Âu vào năm 2007 và đạt danh hiệu kiện tướng quốc tế. Sau đó Saric thắng tiếp ở giải U18 thế giới năm 2008 và đạt danh hiệu đại kiện tướng. Năm 2018 cũng là một thành công của Saric khi chiến thắng giải vô địch châu Âu, nội dung đơn với điểm số 8.5/11. Ngoài ra, anh còn có một chiến thắng đáng chú ý khác khi đối đầu Magnus Carlsen ở giải Chess Olympiad vào năm 2014.

hình ảnh bài viết Ván cờ hay: Ivan Saric - Etienne Bacrot

Etienne Bacrot sinh năm 1983 ở Lille, bắt đầu chơi cờ ở tuổi lên 4. Cậu bé Bacrot khi 10 tuổi đã thắng các giải trẻ và vào năm 1996 – khi mới 13 tuổi anh đã thắng cựu vô địch thế giới Vasily Smyslov. Anh trở thành đại kiện tướng vào tháng 3 năm 1997 ở độ tuổi 14 năm, 2 tháng, là kỳ thủ trẻ nhất đoạt danh hiệu này. Tiếc là, ít lâu sau, Ruslan Ponomariov đã phá vỡ kỷ lục của Bacrot. Elo cao nhất anh đạt được là 2749 vào tháng 11 năm 2013. Một ván thắng đáng chú ý của anh khi thắng đại kiện tướng người Mỹ: Gata Kamsky.

Trước khi đi chi tiết vào diễn biến trận cờ. Mời bạn thử giải các tình huống tiêu biểu trong ván đấu.

Bấm vào nút hình ảnh bài viết Ván cờ hay: Ivan Saric - Etienne Bacrot bên dưới các biểu đồ cờ để bật/ tắt chế độ giải đố.

 

Tình huống 1: Lượt trắng đi (Ivan Saric – Etienne Bacrot)

Tình huống 2: Lượt Đen đi (Ivan Saric – Etienne Bacrot)

Tình huống 3: Lượt Trắng đi (Ivan Saric – Etienne Bacrot)

Tình huống 4: Lượt Trắng đi(Ivan Saric – Etienne Bacrot)

Các thế cờ rất thú vị phải không nào? Xin chúc mừng nếu cách xử lý của bạn còn “siêu đẳng” hơn cả kiện tướng trong những trường hợp vừa nêu. À, quên mất, hãy xem ván cờ -cùng bài phân tích bên dưới để so sánh nhé.

 

Xem thêm các thử thách và ván cờ hay tại chuyên mục: Pro-Challenges

Hai đại kiện tướng đã trình diễn một ván cờ tuyệt vời. Kỳ thủ có điểm số elo thấp hơn – đã chiến thắng một cách ngoạn mục với những đòn đánh chiến thuật táo bạo nhưng vô cùng hợp lý. Mình sẽ sử còn dụng ván cờ này nhiều lần trong giáo án giảng dạy, chắc chắn là như vậy. Còn bạn, bạn nghĩ sao về ván cờ này?

 

 

5 2 votes
Tặng sao khích lệ:
Email
Pinterest
Twitter
Facebook
Picture of Tuấn Long

Tuấn Long

Xin chào. Rất cảm ơn vì bạn đã ghé thăm. Chúng ta ở đây để cùng chia sẻ một niềm đam mê. Hi vọng Blog cờ vua sẽ có ích cho bạn. Trân trọng.

bình luận

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Mình sẽ rất vui nếu bạn để lại bình luận!x
()
x