6 phút để đọc 

Đánh cắp không gian hoặc chịu chết – Câu đố cờ tàn huyền bí của Reti

Lượt trắng đi. Cảm quan đầu tiên của mình khi nhìn vào thế cờ bên dưới là Trắng sẽ thua chắc. Bạn có cùng quan điểm không? Ấy vậy mà, Reti lại bảo phải đánh để không thua. Thế có hóc búa không chứ. 🙁

Bấm nút hình ảnh bài viết Đánh cắp không gian hoặc chịu chết - Câu đố cờ tàn huyền bí của Reti bên dưới để bật/tắt chế độ giải đố và thử sức nhé!
hình ảnh bài viết Đánh cắp không gian hoặc chịu chết - Câu đố cờ tàn huyền bí của Reti
chân dung Richard Reti

Đây là câu đố mà Richard Reti đặt ra cho chúng ta từ năm…1921. Sơ qua một chút về tác giả: Richard Reti (1889-1929) là một kỳ thủ, và là nhà biên soạn thế cờ. Ông ấy là người tìm ra phương án luân chuyển quân trong cờ tàn, mà sau đó người ta gọi là Reti maneuver – “con đường Reti”. Đó cũng là phương án để giải quyết thế cờ này.

Nhìn vào, ta sẽ thấy rằng Trắng nên đấu hàng luôn cho đỡ nhọc, có phải không? Vua Trắng thì nằm ngoài hình vuông phong cấp của chốt Đen rồi, nên không thể nào ngăn cản nó phong cấp được. Ngược lại, Vua Đen lại nằm sẵn ở hình vuông phong cấp của chốt c của Trắng, sẵn sàng áp sát và làm thịt anh chàng chiến binh đơn độc này. Trắng có thể thử như phân tích bên dưới, nhưng kết quả sẽ chẳng đi đến đâu.

Vậy phải làm sao giờ?

Đã đến giờ diễn của “kẻ cắp mặt trăng”… ý lộn… phải là “kẻ cắp không gian” mới đúng!

Click để xem Reti đã đánh cắp không gian như thế nào nhé!

Thật thú vị phải không nào? Câu đố gần 100 năm tuổi vẫn vô cùng hóc búa, cho đến tận hôm nay. Hãy giúp mình chia sẻ bài viết nếu bạn thấy nó hữu ích, nhé./.

5 8 votes
Tặng sao khích lệ:
Email
Pinterest
Twitter
Facebook
Picture of Tuấn Long

Tuấn Long

Xin chào. Rất cảm ơn vì bạn đã ghé thăm. Chúng ta ở đây để cùng chia sẻ một niềm đam mê. Hi vọng Blog cờ vua sẽ có ích cho bạn. Trân trọng.

bình luận

Subscribe
Notify of
guest
3 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Linh
Linh
4 years ago

Chào cậu, Rất thú vị! Cảm ơn bạn chia sẻ.
Linh.

nate
nate
2 years ago

cũng khá là hay đó cờ tàn này sẽ nâng cao trình đọ chơi cờ của bạn sẽ tốt hơn

3
0
Mình sẽ rất vui nếu bạn để lại bình luận!x
()
x