3 phút để đọc 

Những liên hệ giữa Avengers – Endgame và Cờ vua

Với hầu hết người hâm mộ Marvel, Endgame là “hồi kết” sau “cuộc chiến vô cực”.

Với các kỳ thủ, Endgame là “cờ tàn”.

Cờ vua – theo một góc nhìn – là trò chơi khắc nghiệt mà chiến thắng không dành cho cả 2 bên. Những sai lầm luôn được tạo ra, và chiến thắng đồng nghĩa với mất mát. Trừ phi đối thủ “gà”, chẳng mấy khi bạn có thể kết thúc ván cờ mà không mất đi một quân một chốt nào cả.

Trung cuộc của ván cờ – “Cuộc chiến vô cực” đã diễn ra hết sức sôi động với những kế hoạch đường dài, sự hi sinh chiến lược của Thanos; đòn chiến thuật “tiêu diệt quân bảo vệ” của Peter Parker, và một số đòn phối hợp lẽ-ra-đã-có-thể-thắng của các Avengers.

Cờ tàn – Endgame – là khái niệm phản ánh khá chính xác tình hình sau đó. Đến gian đoạn này, trên bàn chỉ còn lại vài quân mà thôi. Rất nhiếu mất mát đã xảy ra. Để đi đến đại kết cục, sẽ lại có thêm mất mát. Câu nói của captain America “whatever it takes” là điềm báo cho việc này. Và đó cũng là cách một tình huống cờ tàn kết thúc. Dù lực lượng mỏng, nhưng sẽ lại có những hi sinh để một bên đi đến chiến thắng sau cùng. 

Một bên tuy đang có ưu thế rõ rệt, nhưng vẫn chưa chiếu bí được ngay…

Nếu Vua là biểu trưng cho mục đích ý chí chiến đấu của mỗi bên, thì Thanos có sức mạnh của Hậu, nhưng đơn độc. Các anh hùng là hi vọng của thế giới, nhưng trong tương quan so sánh với phe ác nhân bên kia – có lẽ chỉ là các chốt. Trùng hợp, trong một phân cảnh ở trailer sau cùng, ta thấy nhóm 8 anh hùng đứng chung với nhau – như 8 chốt trên bàn cờ vua.

hình ảnh bài viết Những liên hệ giữa Avengers - Endgame và Cờ vua

Ở vị trí xuất phát, bên có Vua và Hậu sẽ luôn thắng Vua và 8 chốt. Stockfish đã chứng minh điều này, nếu bạn chưa tin thì thể thử sức.

(bấm nút hình ảnh bài viết Những liên hệ giữa Avengers - Endgame và Cờ vua để bật/ tắt chế độ giải thế cờ ở các biểu đồ trong bài viết)
Bên Vua và chốt đi trướcHoặc đi sau...

Bạn đóng vai bên Trắng – các siêu anh hùng nhé. Chúc vui vẻ – tận hưởng cảm giác bất lực

Lần này, bạn bên Đen, mọi chuyện dễ dàng hơn nhiều, phải không?

Nhưng đây là cờ tàn, thế cờ đơn giản như vậy sẽ không diễn ra. Thanos đã trở về hành tinh Titan ở góc bàn cờ, và không thèm quan tâm đến cục diện sau đó nữa. Các anh hùng thì đang tiến hành một kế hoạch bí mật, một cú lật đổ ở bên cánh đối diện của bàn cờ, một cục diện đặc biệt. Theo mình hình dung thì nó thế này…

Đáng tiếc là bên các chốt vẫn cứ thua trong thế cờ này. Bên Vua và Hậu Đen vẫn quá mạnh. Dĩ nhiên, tình huống sẽ khác nếu các chốt đã tiến xa hơn, đến gần ô phong cấp hơn, nhưng vậy thì đâu còn gì kịch tính, và nhìn vào tình hình sau cuộc chiến vô cực, các anh hùng đâu đã tiến xa được đến vậy…

Ở hình ảnh cắt từ trailer trên, nhóm 8 anh hùng cùng nhìn về một hướng – có lẽ là sự xuất hiện vào phút cuối của một niềm hi vọng khác. Ngay sau đó, ta thấy một hình ảnh khác… chín cánh tay chụm vào nhau…

hình ảnh bài viết Những liên hệ giữa Avengers - Endgame và Cờ vua

Một chốt được thêm vào. Tình hình vẫn bất lợi cho phe anh hùng. Nhưng, trên phim thì mọi thứ đều có thể diễn ra.

Dr.Strange nói rằng cơ hội để chiến thắng là 1 / 14,000,605

Bạn có nhìn ra cơ hội đó trong thế cờ bên dưới không??? ^^

5 2 votes
Tặng sao khích lệ:
Email
Pinterest
Twitter
Facebook
Picture of Tuấn Long

Tuấn Long

Xin chào. Rất cảm ơn vì bạn đã ghé thăm. Chúng ta ở đây để cùng chia sẻ một niềm đam mê. Hi vọng Blog cờ vua sẽ có ích cho bạn. Trân trọng.

bình luận

Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Linh
Linh
4 years ago

“Chúc vui vẻ – tận hưởng cảm giác bất lực” 😜
Cảm ơn đã post bài!
Linh

2
0
Mình sẽ rất vui nếu bạn để lại bình luận!x
()
x