8 phút để đọc 

NN – kỳ thủ bí ẩn nhất mọi thời đại

Những điểm đặc biệt về lý lịch của NN

Ngày xửa ngày xưa…

Từ khi Greco Giochiano bắt đầu nổi danh với tư cách là kỳ thủ chuyên nghiệp đầu tiên của cờ vua hiện đại, đã có một đấu thủ bí ẩn thách đấu ông từ ván này đến ván khác. Dù thua nhiều hơn thắng, đấu thủ bí ẩn này xem ra có niềm đam mê cờ vua còn mãnh liệt hơn tất cả nhân loại thế giới gộp lại. Đấu thủ này có bí danh là NN

Một ván thua chóng vánh của NN khi đấu với Greco, năm 1590

NN! Thật ra Cụ là ai?

Nội cái bí danh NN không cũng đã đủ gây tranh cãi rồi! Giả thuyết NN nghĩa là Nomen Nescio trong tiếng Latin có vẻ thuyết phục nhất. Nhưng rồi có người lại bảo đó sẽ là một phần tên chữ, cộng với tên lóng trong giang hồ, ví dụ như là Nigel Nofriends, Newvile Nobody hoặc Nunn Ninefingers. Chẳng ai biết được chính xác. Với mình, NN là Nebel Nostalgia. Theo mình google thì Nebel nghĩa là khói, sương mù trong tiếng Đức, cùng gốc từ với Nibelung – một chủng tộc liên quan đến  thần thoại Bắc Âu. Nostalgia là cảm xúc, hoài niệm xưa cũ về quá khứ.

Một nhân vật với tên gợi lên Những hoài niệm xưa cũ khí đầy lãng mạn và khí chất, lãng đãng như hơi sương. Cool ngầu quá phải không?

Xét về lai lịch, phải chăng cụ cùng chủng tộc với bá tước Dracula – những sinh vật nổi tiếng sống dai hàng thế kỷ? Phải chăng cụ là một bóng ma, hay một phù thủy đã tìm ra phương thuốc trường sinh bất lão? Hoặc giả, cụ là Nicolas Flamel với hòn đá hiền triết quyền năng? Chỉ những lý giải trên mới có thể trả lời cho thắc mắc: tại sao cụ có thể sống và chơi cờ xuyên suốt từ năm 1497 đến nay – 2018.

Mình không nói dóc đâu.

Hãy nhìn vào số liệu của cụ NN trên trang chessgames.com – trang web lưu trữ biên bản cờ vua uy tín nhất nhì thế giới:

ảnh chụp màn hình: profile của NN trên chessgames

Bạn thấy gì không? Cụ NN đã chơi cờ suốt 521 năm rồi đấy! Mình dám cá là đến đời cháu chắt của chúng ta, kỳ thủ NN vẫn ở đó và không ngừng đóng góp những ván cờ thú vị, bi hài.

Đây có lẽ là ván cờ đầu tiên được ghi lại của cụ NN!

Ván đấu với Lucena – kỳ thủ đã tạo ra thế cờ giáo khoa “building a bridge” trong cờ tàn Vua Xe Chốt chống Vua Xe.

Chưa tính 312 ván cờ đấu đồng loạt, hoặc biểu diễu, cụ NN đã có đến 936 ván cờ được ghi lại. Nói mình nghe xem, bạn từng đấu với bao nhiêu kiện tướng rồi? Bạn sẽ không bao giờ có cơ hội đối đầu với các nhà vô địch thế giới, những hảo thủ lừng danh nhiều như cụ NN đâu! Từ Greco Giochiano, Alekhine, Paul Morphy, Capablanca của những ngày xa xưa, đến cả Karpov, Kasparov hay đương kim vô địch Carlsen – cụ NN đều đã chiến hết. Sẽ không một ai có thể làm vậy được, ngoại trừ cụ NN. Ngoài ra, một khả năng vô cùng đặc biệt nữa: không ai khác ngoài cụ NN có thể tự đấu với chính mình. Để rồi xem, bạn sẽ tìm thấy những biên bản mà cả bên Trắng và bên Đen đều ký tên NN.

Tỉ lệ thắng và tính cách cụ NN qua các ván đấu

Tỉ lệ thắng

Đạt tỉ lệ chiến thắng chỉ 4.9%, NN có lẽ là kỳ thủ tệ nhất lịch sử nhân loại. Có diễm phúc được thi đấu với rất nhiều kỳ thủ hàng đầu qua từng giai đoạn lịch sử, tuy vậy NN vẫn có thể thua các kỳ thủ cấp độ CLB, thậm chí là khi được chấp cả Xe hoặc Hậu. Một lần nữa, điều mình học hỏi nhiều nhất từ cụ NN là sự kiên trì không thể tin được – cộng với một niềm đam mê không phải của người thường. Cụ không bao giờ nản chí. Dù thua tơi tả cũng không nản chí.

Tính cách hiệp sĩ lãng mạn

Mình mà thua liên tục 100 ván, chắc phải bỏ cờ luôn rồi. Qua các ván cờ, mình thấy được cụ NN mang dòng máu, tính cách hiệp sĩ. Các ván cờ của cụ mang hơi hướng cổ điển, với đầy các đòn tấn công lãng mạn. Ví dụ như mình đi, đang đánh cờ mà đối thủ tự nhiên đi một nước hi sinh quân không biết ở đâu tìm ra, mình sẽ giật mình, vã mồ hôi và tự nhủ: “Lạy hồn! Chuyện gì thế này!”. Sau đó, phải mất kha khá thời gian để tính thử xem có nên bắt quân, tiếp nhận đòn hi sinh của đối thủ hay không.

Cụ NN thì ngược lại. Cụ không lùi bước trước thử thách, và luôn lao vào những cuộc đấu chiến thuật kinh dị với đối thủ. Đấu thủ mà hi sinh quân, hầu như cụ sẽ tiếp nhận ngay, dù biết sau đó phải gồng lên chống đỡ một cách đầy bất ổn. Nước đi của cụ giống như muốn khẳng định với đấu thủ: “Phóng lao rồi, để xem anh bạn có nhào theo tới bến được không. Muốn chơi kiểu điên loạn phải không? nhào vô! Anh chấp hết…” Để rồi sau đó, tuyệt đại đa số các ván đấu, cụ sẽ là người thua. Thua, nhưng cụ không ngừng thử nghiệm, và sẽ sẵn sàng lập lại sai lầm ở bước 1, rồi xem xem mình có thể làm lại tốt hơn ở bước 2 hay không. Gan dạ đến thế là cùng rồi ^__^

Hãy cùng xem 2 ván cờ dưới đây:

Ván cờ 1

Qua ván cờ này, NN bên Đen hẳn phải nhận ra sự nguy hiểm của bẫy khai cuộc Petrov. Gặp mình, mình sẽ đổi cách phòng thủ luôn cho khỏe, nhưng cụ NN không chấp nhận như vậy!

Ván cờ 2

Đi theo con đường cũ, cố gắng làm tốt hơn, nhưng cuối cùng vẫn thất bại. Mình tin rằng với thất bại này, cụ vẫn không bỏ cuộc, mà sẽ tìm một nước đi khác để chứng minh rằng Đen sẽ vẫn ổn sau nước bắt quân 4…Nxe4. Cuộc sống cần những kẻ mơ mộng, với mong muốn thay đổi thế giới giống như cụ!

Những chiến thắng vẻ vang của cụ NN

Dù thua siêu nhiều, nhưng  cụ NN vẫn kịp để lại ấn tượng bằng những chiến thắng hiển hách. Phần lớn kỳ thủ sẽ thốt lên rằng: “cuối cùng NN cũng thắng được 1 ván, xin chúc mừng!”.  Công bằng mà nói, những ván thắng của cụ NN cũng khá là đẹp mắt đó chứ!

Chiến thắng trước Dr.Wilson

Chiến thắng trước Emanuel Lasker

Lại một ván đấu cực kỳ mãn nhãn của  cụ NN trước nhà vô địch thế giới suốt 27 năm

Lần này là đòn phối hợp mang phong cách Paul Morpy của cụ NN.

Thật không tưởng tượng được!

Bạn sẽ học được gì từ các ván đấu của NN?

Phải nói đến đầu tiên, đó là niềm đam mê cờ vua, sự cố gắng không ngưng nghỉ.

Tiếp đến, các ván đấu của cụ NN thường ngắn, mang tính giải trí cao nhưng cũng hàm ý những bài học bổ ích về các vấn đề chiến thuật như: tempo trong thế trận mở, sức mạnh đường chéo mở, cột mở, hàng mở; cách phối hợp các quân cờ với những đòn chiến thuật vô cùng sôi động…

Ví dụ như ván cờ dưới đây, mình có thể  giảng giải cho các thế hệ kỳ thủ trẻ về tempo, và nhất là tầm quan trọng của việc “an toàn vua”

Bài học kinh nghiệm từ NN – an toàn vua

Bạn cũng có thể cải tiến ý tưởng của NN, khiến nó trở nên tuyệt hơn

Và cuối cùng, tuy cụ NN thua, nhưng bạn có thể tự rút kinh nghiệm cho bản thân mình, để rồi sau đó, thực hiện tốt hơn cụ. Ví dụ như trong ván cờ sau đây, cụ NN thua vì không tính toán kỹ sau nước bắt Hậu:

Tuy vậy, với một ít sự điều chỉnh, ta có thể làm chủ thế cờ này, và lấy lại thế chủ động cho bên Đen!

Với mình, cụ NN là một nhân vật đầy thú vị và bí ẩn. Nhờ có cụ NN, cờ vua trở nên vui hơn. Mình còn đang mơ mộng rằng sau này sẽ xuất bản được sách về các ván đấu của cụ nữa kìa. Bạn nghĩ sao về NN và ý tưởng này?

4 3 votes
Tặng sao khích lệ:
Email
Pinterest
Twitter
Facebook
Picture of Tuấn Long

Tuấn Long

Xin chào. Rất cảm ơn vì bạn đã ghé thăm. Chúng ta ở đây để cùng chia sẻ một niềm đam mê. Hi vọng Blog cờ vua sẽ có ích cho bạn. Trân trọng.

bình luận

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Mình sẽ rất vui nếu bạn để lại bình luận!x
()
x