7 phút để đọc 

“Chốt tẩm thuốc độc” đó! Đừng đùa!

Chốt tẩm thuốc độc” là thuật ngữ để chỉ các chốt ở b2 và g2 của Trắng, chốt b7, g7 của Đen.

Thoạt nhìn, những chốt này không được phòng vệ kĩ lưỡng, nhưng việc bắt chúng lại tiềm ẩn rủi ro nếu kỳ thủ không tính toán kĩ lưỡng. Phương án “chốt tẩm thuốc độc” là một biến cụ thể trong phòng thủ Sicilian, thuộc dạng phòng thủ nửa thoáng. Tuy không nhiều, nhưng ở khai cuộc thoáng, chúng ta vẫn có thể bắt gặp tình huống “chốt tẩm thuốc độc”:

Ván cờ minh họa: Otto Feuer vs Alberic O’Kelly de Galway

Những tưởng Trắng sẽ tìm cách phòng thủ chốt ở b2. Nhưng không, Trắng hiểu rõ sự nguy hiểm của “chốt tẩm thuốc độc”, nên tiếp tục phát triển quân mà không ngần ngại. Ván cờ tiếp diễn như sau:

Trắng nhập thành, chiếu Vua và chắc chắn bắt được Xe Đen! Tình huống cờ đã làm rõ nguyên nhân tại sao chốt b2 lại đươc gọi là “chốt tẩm thuốc độc”. Và hơn nữa, nó cũng giải thích thêm về luật nhập thành: Chỉ cần các ô Vua băng qua để nhập thành an toàn, bạn vẫn có thể nhập thành cho dù Xe bị tấn công hay đường di chuyển của Xe bị kiểm soát.

(trong trường hợp này là ô b1 – bị kiểm soát bởi Xe Đen, nhưng không sao! Trắng vẫn được nhập thành xa).

Có lẽ quý ngài O’Kelly de Galway không nắm rõ điểm này nên mới ăn phải chốt tẩm thuốc độc. Hic. >.<

Nói lan man thêm về việc nhập thành khi Xe đang bị tấn công: Trong ván đấu giữa đại kiến tướng Viktor Korchnoi và đại kiện tướng Anatoly Karpov năm 1974, một tình huống tương tự cũng đã diễn ra. Đó là nước đi thứ 17.

Sức cờ đã rất mạnh vào thời điểm đó, Korchnoi cũng bối rối, không biết là có thể nhập thành gần hay không, vì dù ở tuổi 43 và đã kinh qua nhiều trận cờ đỉnh cao, Korchnoi chưa từng gặp phải tình huống tương tự. Ông đã phải hỏi trọng tài về việc này. Trọng tài giải thích rằng việc nhập thành là hoàn toàn hợp lệ. Bạn có biết vị trọng tài này là ai không? Thật thú vị đó là quý ngài Alberic O’Kelly de Galway (đấu thủ được nhắc đến ở ván cờ phía trên). Ông đã dùng kinh nghiệm thua trận của mình để giúp đỡ một kỳ thủ khác. Quả là trái đất tròn, một nhân duyên thật tốt đẹp. Ván đấu tiếp diễn, và Korchnoi đã giành chiến thắng ở nước sau.

Tình huống thực hành:

Mình sẽ kết thúc bài bằng một câu đố “chốt tẩm thuốc độc” để các độc giả yêu quý giải trí, cũng như ôn lại kiến thức thú vị này. Ở thế cờ bên dưới, Trắng đã bắt phải chốt tẩm thuốc độc. Đen nên ra tay như thế nào bây giờ? Hãy cho mình biết câu trả lời của bạn ở phần bình luận nhé. 🙂

4.5 6 votes
Tặng sao khích lệ:
Email
Pinterest
Twitter
Facebook
Picture of Tuấn Long

Tuấn Long

Xin chào. Rất cảm ơn vì bạn đã ghé thăm. Chúng ta ở đây để cùng chia sẻ một niềm đam mê. Hi vọng Blog cờ vua sẽ có ích cho bạn. Trân trọng.

bình luận

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Mình sẽ rất vui nếu bạn để lại bình luận!x
()
x