Ván 2 giải Tata Steel 2021

Thời khắc bước ngoặt, Carlsen chọn nước cờ như siêu engine và thắng

Ở ván 2, giải đấu Tata Steel 2022, Vua cờ Carlsen lại tiến thêm một bước tới mốc Elo 2900 nhờ ván thắng Anish Giri hôm 16/1.

hình ảnh bài viết Thời khắc bước ngoặt, Carlsen chọn nước cờ như siêu engine và thắng
Carlsen và Giri lại có dịp chạm trán tại giải Tata Steel 2022 hay còn được biết đến với tên Wijk and Zee lần 84

Ở lần gặp nhau đầu tiên cũng tại siêu giải ở Wijk aan Zee năm 2011, Giri bất ngờ hạ Carlsen chỉ sau 22 nước cờ. Mất 11 năm, Vua cờ mới lại hạ Giri trên “sân nhà” của kỳ thủ Hà Lan. Và anh thắng dựa vào một nước cờ được ví như siêu máy AlphaZero hay Stockfish.

AlphaZero và Stockfish là những công cụ đánh cờ mạnh nhất thế giới hiện tại, bên cạnh Leela Chess Zero (Lc0). Chúng thường đi những nước cờ mà ngay những cao thủ thế giới cũng thấy ban đầu khó hiểu, và mất nhiều thời gian mới nhận ra ý nghĩa. Elo của các siêu máy này ở khoảng 3.600, hơn Elo của Vua cờ Carlsen hơn 700 đơn vị.

Thế cờ sau 15...Qd5. Trắng đang thiệt một tốt. Sau hơn 16 phút suy nghĩ, Carlsen thí chất bằng cách dùng xe c1 đổi tượng c6 (16.Rxc6). Nước cờ của Carlsen nhanh chóng được các chuyên gia đánh giá cao.
Thế cờ sau 15…Qd5. Trắng đang thiệt một tốt. Sau hơn 16 phút suy nghĩ, Carlsen thí chất bằng cách dùng xe c1 đổi tượng c6 (16.Rxc6). Nước cờ của Carlsen nhanh chóng được các kiện tướng khác tán thưởng.

Những nước tiếp theo gần như bắt buộc, và sau hơn 16 phút suy nghĩ, Giri đi 18…Nd5, vừa bảo vệ tốt c7, vừa chắn tượng trắng kiểm soát đường chéo a8-h1. Nhưng, đây lại là nước cờ khiến kỳ thủ số một Hà Lan thất bại.

hình ảnh bài viết Thời khắc bước ngoặt, Carlsen chọn nước cờ như siêu engine và thắng
Giri chơi 18…Nd5

“Carlsen tìm ra nước cờ 16.Rxc6 giống với phong cách của AlphaZero với Stockfish”, cựu số hai thế giới Hikaru Nakamura bình luận. “Tôi rất thích nước cờ này. Trắng thiệt tốt và chất, nhưng các quân đều ở vị trí rất cơ động. Hậu trắng doạ bắt tốt c7, xe trắng chuẩn bị ra b1 để bắt tốt b7. Sau đó hậu, xe và mã chuẩn bị nhắm vào điểm yếu chí mạng f7”.

Thay vì nước 18…Nd5, máy tính và Nakamura cùng đề xuất nước Nb6, để giúp mã đen thoát khỏi vị trí yếu ở a4. Nakamura cho rằng nước cờ này là phương án dễ thấy nhất để thủ hoà, nhưng Giri lại đi Nd5. “Tôi nghĩ Giri cảm thấy Carlsen đã mắc sai lầm khi thí chất”, Nakamura nói. “Giri cảm thấy khó hiểu với nước cờ của đối thủ, và cậu ấy muốn giữ ưu thế hơn chất để trừng phạt nước cờ đó”.

Diễn biến tiếp theo, Đen hơn chất nhưng hoàn toàn bị động.

hình ảnh bài viết Thời khắc bước ngoặt, Carlsen chọn nước cờ như siêu engine và thắng
Hình cờ sau 21.Rxb7. Trắng vừa đuổi hậu vào a5, rồi đổi tượng lấy mã. Lúc này Đen không thể ngăn nổi việc Trắng chuẩn bị bắt tốt c7 và f7, như Nakamura phân tích trước đó. Hậu và mã đen gần như bị trói chặt ở cột a, còn xe đen a8 cũng chưa di chuyển và không có cách nào phòng thủ. Máy tính đánh giá Trắng có ưu thế thắng.

Hãy nhớ rằng trong cờ vua, lợi thế hơn quân quan trọng, nhưng sự linh hoạt của các quân cờ quan trọng không kém”, Nakamura nói. “Các quân cần được đặt vào vị trí phù hợp nhất”.

Ván cờ đầy đủ

Không chỉ có ưu thế thắng, Carlsen còn vượt trội về thời gian và hạ đối thủ sau 36 nước cờ. Sau hai ván, Vua cờ 31 tuổi vươn lên nhóm đầu cùng hai kỳ thủ khác cũng được 1,5 điểm là Jan-Krzysztof Duda và Vidit Gujrathi. Elo của Carlsen qua hai ván tăng thêm hai đơn vị, lên mức 2.867. Carlsen còn cơ hội chạm mốc 2.900 sau giải này, nếu thắng cả 11 ván còn lại.

Ở ván thứ ba từ 20h thứ hai 17/1, Carlsen cầm quân đen gặp Duda.

Thông tin thêm

Bài đăng lại từ vnexpress với sự cho phép của tác giả Xuân Bình. Lần nữa xin cảm ơn anh!


Bài viết có chỉnh sửa bổ sung đôi chỗ theo format của chess.edu.vn để tăng sự thuận tiện cho bạn đọc.

5 2 votes
Tặng sao khích lệ:
Email
Pinterest
Twitter
Facebook
Picture of Editor

Editor

Xin chào, mình là editor Blog cờ vua. Nếu bạn thấy có vấn đề gì về bài viết, xin hãy bình luận góp ý để mình có thể cập nhật và hoàn thiện hơn. Mến chúc bạn ngày vui và nhiều năng lượng nhen!!!

bình luận

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Mình sẽ rất vui nếu bạn để lại bình luận!x
()
x