Underpromotion: Phong cấp – phong Xe không phong Hậu.

Đây là phần 2 trong loạt bài viết Underpromotion

Ôn lại một chút, ở bài viết trước, ta đã biết một số ứng dụng cho việc phong cấp không phong Hậu, bao gồm:

• Underpromotion: Phong cấp – không phong Hậu để tránh hòa cờ.
  • Underpromotion: Phong cấp – không phong Hậu để thực hiện một đòn chiến thuật đặc biệt. Quân Mã thường được chọn cho mục tiêu này, với đòn tấn công đôi điển hình.
  • Underpromotion: Phong cấp – không phong Hậu để phòng thủ đợt tấn công, khi việc phong Hậu không thể giải quyết được vấn đề.
  • Underpromotion: Phong cấp – không phong Hậu để đưa cờ về thế hòa.

Trong bài viết này, ta sẽ nhìn qua các trường hợp:

phong cấp – phong Xe không phong Hậu.

Trong kha khá trường hợp, Xe sẽ là người đóng thế hoàn hảo cho Hậu ở lựa chọn phong cấp. Lý do thường gặp nhất cho lựa chọn này là để tránh hòa cờ.

hình ảnh minh họa: phong Xe không phong Hậu
Trong một số trường hợp, Xe là nhân vật chính.

Thế cờ cơ bản này không kịch tính, nhưng nó thể hiện khá rõ cho ý tưởng không phong Hậu để tránh hóa cờ.

Mời bạn xem tiếp tình huống bên dưới nhé. Như thường lệ, bạn có thể kéo thả quân cờ để thử sức với câu đố trước khi xem bình chú ở  tab lời giải.

Phong Xe không phong Hậu, thế cờ 1

Thử thách 1Lời giải

Đây là thế cờ “Saavedra”, được biên soạn năm 1895, mang tên tác giả: linh mục Fernando Saavedra (1849–1922), và thuộc diện một trong những thế cờ tàn luyện tập nổi tiếng nhất trong lịch sử. Trước đây, người ta nghĩ rằng thế cờ này chỉ có thể hòa. Bằng việc phong cấp nhưng không phong Hậu, tác giả đã chứng minh điều ngược lại và cho đến giờ – vẫn gây sốc cho tất cả kỳ thủ lần đầu tiên nhìn qua…

Nếu bạn thấy thế cờ trên chưa đủ ấn tượng, vì dù gì cũng chỉ là tình huống luyện tập. Okay, có lẽ bạn sẽ hài lòng với ván cờ bên dưới.

Phong Xe không phong Hậu, thế cờ 2

Đây là tình huống trong một ván thi đấu chính thức luôn! Như trên, trước tiên, bạn hãy thử kéo thả quân cờ để giải đố:

Thử thách 2Diễn giải tình huốngVán cờ đầy đủ

Theo Tim Krabble, vẻ đẹp của ván cờ – ngoài tình huống phong cấp xuất sắc để tránh bẫy hòa cờ – còn nằm ở chỗ đây là ván cờ độc nhất có sự xuất hiện của 5 quân Xe trong cùng một trận đấu!

Phong Xe không phong Hậu, thế cờ 3

Nếu như các thế cờ ở trên ứng dụng Underpromotion để tránh hòa cờ, thì ở ví dụ sau đây, việc phong cấp – phong Xe – không phong Hậu lại nhằm mục đích cầu được hòa cờ. Thú vị ở chỗ, nếu phong Hậu, Trắng sẽ thua ngay tắp lự!

***Thêm một số tình huống phong cấp không phong Hậu từ Tim Krable

Cùng loạt bài viết Underpromotion

<< Phong cấp – không thèm phong Hậu?

Underpromotion: Phong cấp – phong Tượng không phong Hậu. >>