5 phút để đọc 

Lùi lại để… chiến thắng

Một cách chung chung, các kỳ thủ ít kinh nghiệm luôn tìm cách đẩy các quân cờ tiến tới – và tấn công. Một đôi lúc, họ nghĩ rằng phải lui quân lại vì đối thủ đang có một mối đe dọa nào đó hoặc – đối thủ đang chiếm thế trận (mình dùng từ “họ nghĩ” bởi vì trong rất nhiều trường hợp, các mối đe dọa không có vẻ gì là đe dọa cụ thể, và thoái lui thường là không cần thiết).

Thực tế thì, các kỳ thủ ít kinh nghiệm thoái lui vì sợ nhiều hơn mức độ bạn có thể tưởng. Thậm chí là mình có thể viết hẳn cả một bài viết về những sự thoái lui không cần thiết khi đấu cờ luôn ấy. Nhưng ở đây, bài viết này là về một chủ đề hoàn toàn khác.

Khi mình cho các học trò xem một ván đấu của kỳ thủ cấp cao, các nhóc thường xem việc lui quân là một tiêu chí đánh giá độ kỳ quặc của ván cờ. Và, khi các nhóc thấy một kỳ thủ nào đó lui quân lại, chúng thắc mắc rằng tại sao lại như vậy, khi không có đợt tấn công nào sắp sửa diễn đến và không có một mối đe dọa nào để phải sợ hãi cả.

Trong các ván đấu đỉnh cao giữa các kiện tướng quốc tế hay đại kiện tướng, họ chỉ lui quân lại khi có một nguyên nhân nào đó rất rất hợp lý. Và trong rất nhiều trường hợp, lui quân lại không phải để phòng thủ!

Đúng là như vậy đó! Lui quân lại thường là vì để củng cố hoạt động của quân cờ!

Dưới đây là một ví dụ như vậy:

Ván đấu giữa Micheal AdamsAnatoly Karpov

Dù Mã của Đen đang tấn công chốt yếu ở e5 của Trắng, nó cũng không thể khỏa lấp sự thật về sự thụ động của Tượng màu sáng của Đen ở d7. Và Đen sửa chữa khuyết điểm này bằng cách đem Mã về b8, sau đó sẽ đưa Tượng đến c6 (nơi mà tự nhiên – Tượng lại trở nên vô cùng mạnh mẽ), và sau đó sẽ lại chuyển Mã đến d7 (nơi mà Mã cũng sẽ vẫn tấn công e5, lại còn phòng thủ được cho ô f6 nữa).

Ván cờ tiếp diễn như sau:

Chủ đề hôm nay của chúng ta: Hãy luôn đặt các quân cờ vào ô tốt nhất cho chúng. Điều này có nghĩa là dù bạn có phải lui quân lại để chuẩn bị, hãy mạnh dạn thực hiện!

Bài viết tiếp theo, mình sẽ đăng tải các câu đố minh họa cho ý tưởng này. Hẹn gặp lại! 🙂

3.7 3 votes
Tặng sao khích lệ:
Email
Pinterest
Twitter
Facebook
Picture of Tuấn Long

Tuấn Long

Xin chào. Rất cảm ơn vì bạn đã ghé thăm. Chúng ta ở đây để cùng chia sẻ một niềm đam mê. Hi vọng Blog cờ vua sẽ có ích cho bạn. Trân trọng.

bình luận

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Mình sẽ rất vui nếu bạn để lại bình luận!x
()
x