Lùi lại để… chiến thắng

5 phút để đọc 

0

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Một cách chung chung, các kỳ thủ ít kinh nghiệm luôn tìm cách đẩy các quân cờ tiến tới – và tấn công. Một đôi lúc, họ nghĩ rằng phải lui quân lại vì đối thủ đang có một mối đe dọa nào đó hoặc – đối thủ đang chiếm thế trận (mình dùng từ “họ nghĩ” bởi vì trong rất nhiều trường hợp, các mối đe dọa không có vẻ gì là đe dọa cụ thể, và thoái lui thường là không cần thiết).

Thực tế thì, các kỳ thủ ít kinh nghiệm thoái lui vì sợ nhiều hơn mức độ bạn có thể tưởng. Thậm chí là mình có thể viết hẳn cả một bài viết về những sự thoái lui không cần thiết khi đấu cờ luôn ấy. Nhưng ở đây, bài viết này là về một chủ đề hoàn toàn khác.

Khi mình cho các học trò xem một ván đấu của kỳ thủ cấp cao, các nhóc thường xem việc lui quân là một tiêu chí đánh giá độ kỳ quặc của ván cờ. Và, khi các nhóc thấy một kỳ thủ nào đó lui quân lại, chúng thắc mắc rằng tại sao lại như vậy, khi không có đợt tấn công nào sắp sửa diễn đến và không có một mối đe dọa nào để phải sợ hãi cả.

Trong các ván đấu đỉnh cao giữa các kiện tướng quốc tế hay đại kiện tướng, họ chỉ lui quân lại khi có một nguyên nhân nào đó rất rất hợp lý. Và trong rất nhiều trường hợp, lui quân lại không phải để phòng thủ!

Đúng là như vậy đó! Lui quân lại thường là vì để củng cố hoạt động của quân cờ!

Dưới đây là một ví dụ như vậy:

Ván đấu giữa Micheal AdamsAnatoly Karpov

Dù Mã của Đen đang tấn công chốt yếu ở e5 của Trắng, nó cũng không thể khỏa lấp sự thật về sự thụ động của Tượng màu sáng của Đen ở d7. Và Đen sửa chữa khuyết điểm này bằng cách đem Mã về b8, sau đó sẽ đưa Tượng đến c6 (nơi mà tự nhiên – Tượng lại trở nên vô cùng mạnh mẽ), và sau đó sẽ lại chuyển Mã đến d7 (nơi mà Mã cũng sẽ vẫn tấn công e5, lại còn phòng thủ được cho ô f6 nữa).

Ván cờ tiếp diễn như sau:

Chủ đề hôm nay của chúng ta: Hãy luôn đặt các quân cờ vào ô tốt nhất cho chúng. Điều này có nghĩa là dù bạn có phải lui quân lại để chuẩn bị, hãy mạnh dạn thực hiện!

Bài viết tiếp theo, mình sẽ đăng tải các câu đố minh họa cho ý tưởng này. Hẹn gặp lại! 🙂

80%
Awesome
  • Design
Giữ liên lạc, nhen!
Giữ liên lạc, nhen!
Bài viết này hữu ích chứ? Hãy để lại địa chỉ thư, mình sẽ gửi thông báo đến bạn ngay khi Blog có nội dung mới.
Rất mong được gửi thư đến bạn!

Phản hồi

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai