Giá trị (tương đối) của các quân cờ

3 phút để đọc 

0

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Đây là phần 3 trong loạt bài viết Bắt đầu từ chưa biết gì

Có hai cách để dẫn đến chiến thắng trong cờ vua. Tuyệt vời nhất là có thể thi triển đòn phối hợp để chiếu bí. Cách còn lại là góp nhặt ưu thế trong từng cuộc trao đổi quân, và giành chiến thắng trong thế cờ tàn đơn giản. Và thậm chí là rất nhiều đòn phối hợp có mục tiêu không phải là chiếu bí – mà đơn giản chỉ là để thắng trong cuộc trao đổi quân. Biết được giá trị các quân cờ, ta sẽ mạnh dạn hơn trong các cuộc trao đổi quân như vậy.

Tùy thuộc vào thế trận, mức kinh nghiệm của kỳ thủ hay đơn giản là theo sở thích, những giá trị này có thể thay đổi đôi chút, nhưng cơ bản nhất, các kỳ thủ cần nắm được hệ quy đổi sau:

Chốt: Chốt có giá trị tương đương 1 điểm

Các quân nhẹ:

Mã: tương đương 3 điểm.

Tượng: tương đương 3 điểm.

Các quân nặng:

Xe: tương đương 5 điểm

Hậu: tương đương 9 điểm.

Vua: Vua có giá trị bằng 1 000 000 điểm.
(Nói vui là vậy. Chúng ta không tính điểm cho Vua, vì mất Vua là thua rồi, phải không?)

 

Biết được bảng giá trị này, chúng ta sẽvcố gắng tránh những cuộc đổi quân vô lý như bỏ Xe để lấy chốt, bỏ Hậu để lấy Xe chẳng hạn. Mời các ba mẹ và kỳ thủ trẻ xem ví dụ đơn giản ở bên dưới:

Ở trên, mình đã đề cập đến đòn chiến thuật với mục tiêu là bắt hơn quân. Ví dụ bên dưới là một tình huống như vậy. Thoạt tiên, chúng ta sẽ thấy Trắng vi phạm nguyên tắc trao đổi khi cho đi Xe và chỉ nhận lại Mã. Nhưng rồi, mọi chuyện sẽ sáng tỏ khi bạn xem hết tình huống cờ.

Trong cờ vua, những đòn phối hợp như vậy diễn ra rất thường xuyên. Kỳ thủ cần tính toán cẩn thận trước khi thực hiện đòn đánh. Khi mới bắt đầu luyện tập cờ vua, kỳ thủ nên tập tính trước nước đi hồi đáp của đối thủ, và chúng ta sẽ nâng cao giới hạn này khi đã tiến bộ hơn. Tuyệt đối, đừng chỉ suy nghĩ từng lượt một.

Hi vọng bài viết có ích cho các kỳ thủ mới. Hãy chơi ván cờ của bạn, và cố gắng chú ý đến từng cuộc trao đổi quân của mình. 🙂

Cùng loạt bài viết Bắt đầu từ chưa biết gì  

<< Cách đi quân trong cờ vua (hướng dẫn + luyện tập)

Nhập thành >>

Nguồn chess.edu.vn
Giữ liên lạc, nhen!
Giữ liên lạc, nhen!
Bài viết này hữu ích chứ? Hãy để lại địa chỉ thư, mình sẽ gửi thông báo đến bạn ngay khi Blog có nội dung mới.
Rất mong được gửi thư đến bạn!

Phản hồi

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai