7 phút để đọc 

Underpromotion: Phong cấp – phong Tượng không phong Hậu.

Đây là phần 3 trong loạt bài viết Underpromotion


Edit 05/08/2020: Hồi trước, mình tập viết truyện phóng tác với chi tiết lồng ghép từ các phim Avengers. Sau một thời gian, mình nhận ra rằng cấu trúc như vậy sẽ rất khó theo dõi-đọc-hiểu, nên mình viết lại theo hướng trực chỉ và đơn giản hơn.

Thế cờ tiêu điểm: Trắng đang bị chiếu, nhưng có thể phong cấp. Kết quả sẽ như thế nào?

Trong thế cờ này, thật ra, có muốn không phong cấp cũng không được. Cảm giác chung là dù có phong Hậu cũng sẽ bị bắt mất ở nước đi tiếp theo…

Chờ chút!

Bạn đã thử phong Hậu, có phải không?

Thật ra, lối thoát duy nhất cho Trắng lại nằm ở việc… KHÔNG phong Hậu!

Diễn giải tình huống

Ở bài viết trước, – bài viết tập trung vào các tình huống phong mình đã đề cập đến việc chọn không phong Hậu – khi đã đưa chốt xuống hàng cuối – để hòa cờ.  Thế cờ trên là một dẫn chứng kì lạ cho tình huống như vậy. Chọn phong cấp thành Tượng đã hiếm, hành động như vậy vì mục tiêu hòa cờ lại càng hiếm gặp hơn. Mình chỉ tìm thêm được một tình huống tương tự. Lượt trắng đi:

Có một ý tưởng tuyệt vời khác từng được trình bày ở thế cờ sau đây, nhưng đáng tiếc là gần đây nó đã bị chứng minh là không còn đúng nữa:

Như vậy để thấy rằng lựa chọn không phong Hậu – Underpromotion để chuyển thành cờ hòa thật sự rất khó gặp. Tim Krabble còn tìm được một ví dụ nữa, nhưng là chốt phong cấp thành Xe mà bạn đã đọc được ở bài viết phần 2 của loạt bài Underpromotion.

Vậy đó. Nếu bạn tìm được thế cờ nào khác thú vị hơn – có tình huống lựa không phong Hậu khi đã đưa được chốt đến hàng cuối – để dẫn đến cờ hòa, hãy chia sẻ mình để có thêm tư liệu viết bài nhé. Mình xin cảm ơn trước.

Trở lại thế cờ tiêu điểm. Nếu bên Đen – vì tiếc cho một chiến thắng bị tước đoạt bởi nước phong Tượng dị thường từ bên Trắng – mà cố gắng đánh tiếp: kết quả sẽ lại càng tệ hơn!

Bộ sưu tập của mình còn vài tình huống Underpromotion – phong Tượng không phong Hậu rất dị nữa. Nhưng mình sẽ để dành lại cho bài Quiz cuối cùng của serie này. Đón đọc nhé!

4.6 5 votes
Tặng sao khích lệ:

Cùng loạt bài viết Underpromotion  

<< Underpromotion: Phong cấp – phong Xe không phong Hậu.

Email
Pinterest
Twitter
Facebook
Picture of Tuấn Long

Tuấn Long

Xin chào. Rất cảm ơn vì bạn đã ghé thăm. Chúng ta ở đây để cùng chia sẻ một niềm đam mê. Hi vọng Blog cờ vua sẽ có ích cho bạn. Trân trọng.

bình luận

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Mình sẽ rất vui nếu bạn để lại bình luận!x
()
x