Ít kinh nghiệm

Các bài viết phù hợp với phụ huynh/ kỳ thủ đã có tìm hiểu bước đầu về cờ vua; nắm vững luật đi quân và có thể chơi ván cờ hoàn chỉnh nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm thi đấu.

Hình ảnh minh họa - bài viết Underpromotion: phong Xe không phong Hậu

Underpromotion: Phong cấp – phong Xe không phong Hậu.

Đây là phần 2 trong loạt bài viết Underpromotion

Trong bài viết này, ta sẽ nhìn qua các trường hợp phong cấp – phong Xe không phong Hậu.
Trong kha khá trường hợp, Xe sẽ là người đóng thế hoàn hảo cho Hậu ở lựa chọn phong cấp. Lý do thường gặp nhất cho lựa chọn này là để tránh hòa cờ.

Đọc tiếp
hình ảnh minh họa "điều tuyệt vời của phòng thủ"

Điều tuyệt vời của việc phòng thủ

Bạn biết không, đôi khi, tấn công lại là lựa chọn dễ dàng hơn. Vô hình trung, việc phòng thủ trong cờ vua thường bị xem nhẹ trong tương quan so sánh. Thật ra, phòng thủ lại là một điều THẬT SỰ tuyệt vời.

Đọc tiếp

Phong cấp – không thèm phong Hậu?

Đây là phần 1 trong loạt bài viết Underpromotion

Hãy tự hào nếu bạn đã từng chơi một ván cờ mà đấu cuộc cho bạn cảm quan rằng mình nên phong cấp nhưng không phong Hậu (underpromotion). Đó hẳn phải là một tình huống rất rất rất đặc biệt. Theo mình, mọi kỳ thủ nên đưa việc này vào check list – những điều nên thử làm trên bàn cờ!

Đọc tiếp

Luyện tập chiến thuật: Ván cờ sôi động của 2 nữ kỳ thủ chưa phải kiện tướng

Ở bài viết này, ta sẽ xem một ván đấu hấp dẫn của 2 kỳ thủ đang trên hành trình tìm kiếm danh hiệu. Nói thật, khi bình chú, mình đã phải rất “mệt mỏi”, cầm lên đặt xuống nhiều lần để lọc ra những tình huống chiến thuật cô đọng nhất, tránh để bạn đọc phải quá mệt mỏi khi xem.

Đọc tiếp

Đừng bỏ lỡ bài viết

Đăng ký nhận tin qua email và thông báo từ trình duyệt web để không bỏ sót bài đăng nào.