Nguyễn Tuấn Long

Soạn bài viết: Nguyễn Tuấn Long

Sau khi để thua ván đấu đầu tiên với quân Trắng – Carlsen đã rơi vào thế khó. Anh ấy cần phải thắng ở ván đấu lại này – với quân Đen. Bu là một đấu thủ có lối chơi rất chắc chắn. Kỳ thủ Trung Quốc đã giữ vững khoảng điểm elo của mình vào mức 2700 – trong suốt 10 năm qua. Cơ hội thật quá mong manh cho Carlsen. Bu chỉ cần phát huy sở trường, nhắm tới kết quả hòa thôi là đủ tiễn Carlsen về nước.

Theo dõi ván đấu, các kỳ thủ mạnh đều khá ngạc nhiên khi Carlsen chọn hệ thống phòng thủ Meran. Nhà vô địch cần một lựa chọn mạo hiểm và quyết liệt hơn.

“Tôi đã đoán rằng Carlsen sẽ chơi phòng thủ Hà Lan. Dù thế nào, tôi vẫn rất thoải mái để đấu với hệ thống ấy.” – Bu cho biết sau trận cờ.

Carlsen vượt qua giai đoạn khai cuộc một cách dễ dàng. Thế rồi, tình huống cờ như bên dưới chợt xuất hiện:

Lượt đi của Carlsen (cầm Đen) Bạn sẽ xử lý như thế nào trong thế cờ này? Bấm nút hình ảnh bài viết Vua cờ Carlsen đã bị loại khỏi cúp thế giới như thế nào (P2) để thử sức nhé!  Có thể bạn sẽ còn chơi hay hơn nhà vô địch thế giới ấy chứ! 🙂

Một màn trình diễn tuyệt vời của Bu Xiangzhi. Với tâm lý thoải mái, các nước đi  của anh đều có độ chính xác rất cao và hoàn toàn làm chủ được ván đấu. Dù đã rất cố gắng, Carlsen cũng không thể làm gì hơn, ngoài việc chấp nhận kết quả hòa, để rồi xách balô lên và về nước sớm.

Carlsen có lẽ cũng không cần phải quá buồn, khi nhiều kỳ thủ tốp đầu thế giới cũng lần lượt chia tay giải đấu ở vòng thứ ba, có thể kể đến như Kramnik và Nakamura.

Sau ván đấu, chắc hẳn cộng đồng người hâm mộ Bu cũng sẽ tăng lên kha khá. Tấm vé đi tiếp là sự tưởng thưởng hoàn toàn xứng đáng cho kỳ thủ này.

Bu selfie
3.5 4 votes
Tặng sao khích lệ:
0
Mình sẽ rất vui nếu bạn để lại bình luận!x
()
x

Đừng bỏ lỡ...